TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ trừng phạt 7 quan chức, 17 công ty của Nga

28-04-2014 - 22:21 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ trừng phạt 7 quan chức, 17 công ty của Nga

Trong số những người là mục tiêu trừng phạt của Mỹ có Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak và chủ tịch công ty Rosneft Igor Sechin.

Ngày 28/4, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với bảy quan chức và 17 công ty của Nga có liên quan đến nhóm thân cận của Tổng thống Vladimir Putin nhằm trừng phạt về điều mà Washington coi là "hành động khiêu khích" tại Ukraine.

Trong một tuyên bố đưa ra tại Manila, nơi Tổng thống Barack Obama đang có chuyến thăm cấp nhà nước, Nhà Trắng cho hay Washington cũng đang thắt chặt các quy định cấp phép đối với một số mặt hàng xuất khẩu công nghệ cao sang Nga vì có thể được sử dụng vào mục đích quân sự.

Theo Nhà Trắng, trong số những người là mục tiêu trừng phạt của Mỹ có Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak và chủ tịch công ty Rosneft Igor Sechin.

"Ngày hôm nay Mỹ đã có thêm hành động để đáp trả việc Nga tiếp tục can thiệp bất hợp pháp tại Ukraine và có những hành động khiêu khích làm xói mòn nền dân chủ của Ukraine, đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này," người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói trong một tuyên bố.
 
Ông Carney tuyên bố Nga đã không hề làm gì để đáp ứng những điều khoản của thỏa thuận đã nhất trí tại Geneva với Ukraine, Liên minh Châu Âu và Mỹ, được soạn thảo để kiềm chế cáci ở miền đông Ukraine.
 
Các biện pháp trừng phạt mới tiếp theo những biện pháp được công bố trước đó, nhằm vào những quan chức cấp cao khác của Nga cũng như một ngân hàng của nước này. Tuy nhiên, các biện pháp đó không nhằm cụ thể vào các khu vực của nền kinh tế Nga như năng lượng và khai mỏ.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, cùng ngày, Liên minh Châu Âu (EU) đã nhất trí áp đặt biện pháp trừng phạt với 15 quan chức khác của Nga và Ukraine do vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
 
Theo các nguồn tin kể trên, 15 người này sẽ phải chịu lệnh cấm cấp thị thực và phong tỏa tài sản giống như hơn 50 người khác, song các nước thành viên EU vẫn lưỡng lự chưa muốn có các biện pháp kinh tế mạnh hơn vào thời điểm này./.

huongnt

Theo Vietnam+

Trở lên trên