TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Nga sẽ cấm vận thêm Thổ Nhĩ Kỳ

16-12-2015 - 11:27 AM | Tài chính quốc tế

​Nga sẽ cấm vận thêm Thổ Nhĩ Kỳ

Lệnh cấm vận kinh tế của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ sắp tới sẽ được mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác bất chấp những khó khăn trong nước do giá dầu giảm mạnh.

Báo Kommersant dẫn nguồn tin từ dự thảo của Bộ Phát triển kinh tế Nga trình chính phủ về các biện pháp cấm vận mới đối với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có thể thấy một số lĩnh vực mới: xây dựng, du lịch, khách sạn, chế biến gỗ, đào tạo dân sự…

Các công ty Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cấm thực hiện và cung cấp các dịch vụ thuộc những lĩnh vực trên tại Nga. Lệnh cấm có hiệu lực đối với tất cả hợp đồng được ký sau ngày 10-12. Cơ quan Kiểm tra tài chính và Ngân hàng trung ương Nga có trách nhiệm thực thi lệnh cấm này.

Từ ngày 1-1-2016, Nga cấm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ hàng loạt sản phẩm, bãi bỏ chế độ miễn visa và cấm tuyển dụng công dân Thổ làm việc tại Nga. Quan hệ hai nước đang trải qua cuộc khủng hoảng sau sự kiện chiến đấu cơ F-16 của Thổ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga ngày 24-11.

Giữa tình hình căng thẳng này, Bộ Lao động Nga thông báo chỉ trong tuần lễ đầu tiên của mùa đông năm nay, số người thất nghiệp tại Nga đã tăng thêm 1%, đạt gần 1 triệu người.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Nga ấn định tỉ giá đồng USD ngày 16-12 đạt mức 70,8295 rúp/USD. Đây là mức cao kỷ lục trong vòng 17 năm qua tại Nga kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 1998.

Theo Bloomberg, hôm đầu tuần giá một thùng dầu Brent đã giảm xuống mức thấp nhất 36,33 USD mỗi thùng, trong khi các loại dầu giá rẻ tiếp cận ngưỡng 20 USD.

 

 

Theo Minh Trung

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên