MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngại cấm vận, Nga chuyển sang dùng nhân dân tệ

09-06-2014 - 11:27 AM | Tài chính quốc tế

“Xét đến quan hệ thương mại song phương với Trung Quốc như hiện nay, tăng cường sử dụng đồng rouble và nhân dân tệ làm đồng tiền thanh toán là ưu tiên số một”.

Các công ty Nga đang chuẩn bị chuyển sang dùng nhân dân tệ và các đồng tiền khác của châu Á làm đồng tiền thanh toán trong các giao dịch. Theo Financial Times, Nga lo sợ rằng lệnh cấm vận của phương Tây có thể khiến Nga gặp rắc rối với đồng USD.

Pavel Teplukhin – người đứng đầu Deutsche Bank chi nhánh Nga – cho biết trong một vài tuần gần đây, các tập đoàn lớn của Nga bắt đầu sử dụng nhiều sản phẩm bằng đồng nhân dân tệ, đồng thời lập tài khoản ở các địa điểm châu Á.

Còn Andrei Kostin, CEO của ngân hàng trực thuộc nhà nước VTB – cũng cho biết tăng cường sử dụng các đồng tiền không phải USD là một trong những “nhiệm vụ chính” của ngân hàng này. 

“Xét đến quan hệ thương mại song phương với Trung Quốc như hiện nay, tăng cường sử dụng đồng rouble và nhân dân tệ làm đồng tiền thanh toán là ưu tiên số một”, ông nói. Công việc này đã được triển khai từ tháng 5. 


Động thái mở tài khoản giao dịch bằng nhân dân tệ, đôla Hồng Kông (HKD) và đôla Singapore (SGD) cho thấy Nga đang hướng đến châu Á trong bối cảnh quan hệ với phương Tây xấu đi rõ rệt. 

Lệnh cấm vận cũng buộc các công ty Nga phải giảm dần sự phụ thuộc vào các thị trường tài chính phương Tây, trong khi các ngân hàng Mỹ và châu Âu giảm mạnh hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp Nga kể từ sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng 3. 

NHTW Nga cũng đang triển khai xây dựng hệ thống thanh toán quốc gia nhằm giảm lệ thuộc vào Visa hay MasterCard.

CEO của một công ty sản xuất có 70% doanh thu đến từ hoạt động xuất khẩu thanh toán bằng USD cho biết công ty ông đang “dọn đường” để chuyển sang thanh toán bằng nhiều đồng tiền khác. “Nếu Nga bị cấm vận xa hơn nữa, chúng tôi đã sẵn sàng để chuyển sang giao dịch bằng nhân dân tệ hoặc HKD”, ông nói. 

Một số chính trị đã kiến nghị Moscow nên phản ứng với các lệnh cấm vận bằng cách loại bỏ hoàn toàn đồng USD trong nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, mọi thứ mới dừng lại ở việc các công ty hủy niêm yết ở nước ngoài, rút về TTCK Nga và sử dụng các đồng tiền khác làm phương tiện thanh toán. 


Minh Anh

huongnt

Trí Thức Trẻ/FT

Trở lên trên