TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng mạnh nhất thế giới: Trung Quốc soán ngôi Mỹ

01-07-2014 - 12:17 PM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng mạnh nhất thế giới: Trung Quốc soán ngôi Mỹ

The Banker xếp ICBC là ngân hàng mạnh nhất thế giới. Thứ hạng này được đưa ra dựa trên lượng vốn mà ngân hàng này nắm giữ, thể hiện khả năng cho vay trên diện rộng và chịu đựng các cú sốc.

Hãng tin Reuters trích dẫn kết quả khảo sát vừa được công bố hôm qua (30/6) cho thấy các ngân hàng Trung Quốc đóng góp tới gần 1/3 trong tổng số lợi nhuận kỷ lục 920 tỷ USD của 1.000 ngân hàng mạnh nhất thế giới trong năm 2013. 

Theo bảng xếp hạng của tạp chí The Banker, các ngân hàng Trung Quốc có tổng lợi nhuận trước thuế ở mức 292 tỷ USD, tương đương 32% tổng lợi nhuận của các ngân hàng thế giới. Hàng năm, The Banker đều đưa ra bảng xếp hạng về lợi nhuận và vốn của 1.000 ngân hàng lớn nhất thế giới. 

Lợi nhuận năm 2013 của tất cả các ngân hàng tăng 23% so với năm 2012. Dẫn đầu là Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) với 55 tỷ USD. Ba vị trí tiếp theo cũng đều là các ngân hàng Trung Quốc, lần lượt thuộc về Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Bank of China.

Tổng cộng, các ngân hàng Mỹ có lợi nhuận 183 tỷ USD, tương đương 20% lợi nhuận toàn cầu. Đứng đầu ở nước Mỹ là Wells Fargo với mức lợi nhuận 32 tỷ USD. 

Các ngân hàng ở eurozone chỉ đóng góp khoảng 3%, giảm mạnh so với mức 25% của thời kỳ trước khủng hoảng tài chính. Thậm chí, các ngân hàng Italy còn thua lỗ tổng cộng 35 tỷ USD trong năm 2013, tệ hơn so với bất kỳ nước nào khác. 

Các ngân hàng Nhật Bản ghi nhận lợi nhuận 64 tỷ USD, tương đương 7%. Theo sau là các ngân hàng Canada, Pháp và Australia (39 tỷ USD), Brazil (26 tỷ USD) và Anh (22 tỷ USD).

The Banker cũng xếp ICBC là ngân hàng mạnh nhất thế giới. Thứ hạng này được đưa ra dựa trên lượng vốn mà ngân hàng này nắm giữ, thể hiện khả năng cho vay trên diện rộng và chịu đựng các cú sốc. 

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc nhảy vọt từ vị trí số 5 lên vị trí số 2 trong bảng xếp hạng những ngân hàng mạnh nhất. Theo sau là JPMorgan, Bank of America và HSBC. Trung Quốc cũng có tới 4 ngân hàng nằm trong top 10. 

Năm 2013, Wells Fargo nhảy vọt lên vị trí ngân hàng lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa. Wells Fargo có được điều này nhờ giá cổ phiếu liên tục tăng sau khi duy trì tăng trưởng lợi nhuận. Giá trị vốn hóa của ngân hàng này hiện ở mức 275 tỷ USD, cao hơn khoảng 75 tỷ USD so với ICBC. 

Các ngân hàng châu Phi có tỷ lệ lợi nhuận trên vốn cao nhất (24%) – cao gấp đôi so với mức trung bình của thế giới và cao gấp 6 lần so với mức trung bình của các ngân hàng châu Âu. 


Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên