TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Ngôi sao đang lên” ở Berkshire Hathaway

13-06-2013 - 12:20 PM | Tài chính quốc tế

“Ngôi sao đang lên” ở Berkshire Hathaway
Tracy Britt

Mặc dù mới chỉ 28 tuổi và trẻ hơn ông chủ tới 50 tuổi, Britt đã đóng một vai trò mà không ai ở Berkshire có thể thay thế.

Khi Tracy Britt đến Omaha năm 2009 để gặp nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, cô mang theo bên mình tấm bằng MBA của Harvard, một bản sơ yếu lý lịch sáng chói và rất nhiều tham vọng. Tuy nhiên, cô còn mang đến cho nhà đầu tư nổi tiếng này một món quà nhấn mạnh hai người có cùng quê hương: một bao tải ngô và cà chua.

Những “hạt giống” mà Britt gieo trồng từ ngày đó nhanh chóng đem lại kết quả: cô trở thành trợ lý tài chính của Buffett tại Berkshire Hathaway. Gần 4 năm sau, Britt nổi lên là một trong những nhân vật thân cận nhất hỗ trợ cho Buffett. Cô hiện đang quản lý tới 4 công ty con trực thuộc tập đoàn hùng mạnh trị giá 284 tỷ USD của Buffett.

Mặc dù mới chỉ 28 tuổi và trẻ hơn ông chủ tới 50 tuổi, Britt đã đóng một vai trò mà không ai ở Berkshire có thể thay thế. Với văn phòng làm việc được đặt ngay cạnh phòng của vị chủ tịch Berkshire, Britt giúp Buffett nghiên cứu tài chính, cùng ông tham dự các cuộc họp và thậm chí đôi lúc còn lái xe chở ông đi xung quanh thị trấn. 

Các công ty dưới trướng của Britt bao gồm công ty sản xuất sản phẩm xây dựng Johns Manville Corp. và công ty sơn Benjamin Moore & Co. Hai công ty này mang lại doanh thu hàng năm lên tới hơn 4 tỷ USD. Tháng 3 vừa qua, chỉ một vài tuần sau khi Berkshire cùng với 3G Capital tuyên bố họ sẽ mua lại H.J. Heinz & Co. với giá 23 tỷ USD, Buffett đã cử Britt tới Brazil. Đây là thương vụ thâu tóm lớn nhất của Berkshire kể từ năm 2010, và Bufett muốn Britt hiểu thêm về hoạt động của 3G. 

Theo nguồn tin thân cận, Britt là một trong số những ứng viên sáng giá được Buffett lựa chọn cho các vị trí cấp cao sau khi ông nghỉ hưu. Và, Britt cũng không phải là người đầu tiên được Buffett để mắt đến bất chấp họ không là những nhân vật được ít người biết đến:  các giám đốc đầu tư Todd Combs và Ted Weschler đều là những nhà quản lý quỹ trầm lặng trước khi được giao trách nhiệm quản lý khối tiền mặt khổng lồ của Berkshire.

Britt cũng là một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng lớn nhất tại Berkshire. Trong số 13 thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn này, chỉ có 3 người là nữ giới. Trong số 81 công ty con, chỉ có 5 công ty được quản lý bởi phái yếu. Một số người còn cho rằng Britt giống như người kết nối Buffett với CEO của các công ty con trực thuộc Berksire. Các CEO này luôn mong muốn có sự tương tác với nhau để học tập kinh nghiệm quản lý và phát hiện ra các phương pháp hợp tác hiệu quả. Britt là người đẩy mạnh các buổi thảo luận như vậy. Cô cũng là người sắp xếp “hội nghị bàn tròn” đầu tiên ở Berkshire với sự tham gia của tất cả các CEO và diễn ra bên lề đại hội thường niên của Berkshire.

Janet Hanson, người sáng lập nên 85 Broads – mạng lưới kết nối cộng đồng nữ giới trong ngành kinh doanh và tài chính – vẫn nhớ như in ấn tượng với Britt khi cô là thực tập sinh tại công ty đầu tư của bà. “Đây là cô gái có thể đạt được mọi thứ cô ấy muốn”, Hanson nói. 

Một số chuyên gia phân tích và giới quan sát cho rằng Britt sẽ trở thành vị lãnh đạo cấp cao tại Berkshire trong thập kỷ tới, đảm nhiệm vai trò sửa chữa các thương vụ gặp rắc rối hoặc đàm phán. Trước đây, công việc này được đảm nhiệm bởi David Sokol. Sokol là cựu giám đốc kinh doanh của Berkshire và được coi là người sẽ kế nhiệm Buffett. Tuy nhiên, Sokol nghỉ hưu từ năm 2011, sau khi bị phát hiện đã mua cổ phiếu của công ty hóa chất Lubrizol Corp. không lâu trước khi khuyến nghị Buffett nên mua vào cổ phiếu này. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên