TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngôi vị gia tộc giàu nhất Nga có chủ mới

22-08-2015 - 11:25 AM | Tài chính quốc tế

Ngôi vị gia tộc giàu nhất Nga có chủ mới
Doanh nhân Boris Rotenberg (phía trước bên trái, áo khoác màu đen) và Arkady Rotenberg (phía trước bên phải, áo khoác màu xám) trong một buổi lễ trao giải thưởng của một cuộc thi Judo ở St. Petersburg. Ảnh: MoscowTimes

Nhà Rotenberg đã mất ngôi vị gia tộc giàu có nhất Nga vào tay dòng họ Gutseriyevs, sau khi mất đi gần một nửa gia tài tính từ đầu năm tới nay, Moscow Times đưa tin.

Theo thống kê của tạp chí Forbes Nga, của cải của gia đình Rotenberg – bao gồm hai anh em Arkady, Boris Rotenberg và con trai của Arkady là Igor Rotenberg – đã giảm 5,55 tỷ USD xuống còn 2,95 tỷ USD trong một năm qua.

Đây là hệ quả của việc các thành viên trong gia đình lọt vào danh sách trừng phạt của phương Tây vì nghi ngờ có mối liên hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hai anh em nhà Rotenberg là bạn thuở thiếu thời của ông Putin, từng là đồng môn lớp võ thuật tại St. Petersburg.

Trong danh sách các công ty thuộc quyền điều hành của Arkady Rotenberg có SGM Group –tập đoàn dịch vụ xây dựng lớn và công ty khí đốt nhà nước Gazprom.

Kể từ tháng Ba năm ngoái, tài sản của Arkady và Boris Rotenberg bị ảnh hưởng tiêu cực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Năm nay, con trai của Boris Rotenberg được bổ sung vào danh sách đen.

Ngày 30/7, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung liên quan đến khủng hoảng tại Ukraine, trong đó có tên của Boris Rotenberg.

Thay thế gia tộc Rotenberg là dòng họ Gutseriyev – gia đình giữ vị trí thứ hai suốt năm 2014.

Nhà Gutseriyev là cái nôi khai sinh nhiều tài phiệt tỷ phú tại Nga như Mikhail Gutseriyev, anh trai Said-Salam Gutseriyev và Khamzat Gutseriyev, cháu trai Mikhail Shishkhanov.

Ông Mikhail Gutseriyev, 56 tuổi, đã từng một lần từ chức tại công ty dầu mỏ Rosneft trong đợt “đào tẩu” sang London, Anh vào năm 2007, vì các cáo buộc kinh doanh bất hợp pháp và trốn thuế. Ông về nước vào năm 2010.

Mikhail Gutseriyev được tạp chí Forbes đánh giá là người giàu thứ 38 của Nga theo thống kê mới nhất.

 

Theo THẢO MAI

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên