MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư nhỏ lẻ rút lui nhấn chìm TTCK Trung Quốc

06-08-2015 - 19:14 PM | Tài chính quốc tế

Chỉ trong tháng 7, hơn 20 triệu nhà đầu tư rút chân khỏi thị trường khiến cho chỉ số Shanghai Composite giảm 29% so với mức đỉnh thiết lập hôm 12/6.

Gần 1/3 các nhà đầu tư cá nhân Trung Quốc – hơn 20 triệu người đã rút lui khỏi sàn giao dịch chứng khoán tháng trước. Số cổ phiếu các nhà đầu tư nhỏ lẻ giữ trong tài khoản giảm xuống còn 51 triệu tại thời điểm cuối tháng 7, cuối tháng 6 con số này vẫn còn là 75 triệu, theo Công ty ty thanh toán và lưu ký chứng khoán Trung Quốc (CSDC). Kết thúc tháng 7, chỉ số Shanghai Composite giảm 14%, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất trong 6 năm qua. So với đỉnh điểm thiết lập hôm 12/6 chỉ số Shanghai Composite đã sụt giảm 29%.

Không giống như Mỹ nơi mà các tổ chức thống trị sàn giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư nhỏ lẻ là những "ông vua" tại Trung Quốc. Họ sở hữu khoảng 80% giá trị cổ phiếu đã được niêm yết, theo ngân hàng đầu tư CICC.

Đầu năm nay, ông Tự, một ông chủ cửa hàng tại Thượng Hải đã dốc hết tiền vào chứng khoán mà bỏ bê chuyện kinh doanh với một niềm tin sẽ nhanh chóng thu được lợi nhuận hoàn vốn. Ông đã nhanh chóng nhận ra cơn khủng hoảng chứng khoán vào tháng 7 và rút chân ra khỏi thị trường với số tiền lợi nhuận nguyên vẹn hàng triệu USD, nhưng niềm tin của ông vào giấc mơ chứng khoán đã bị lung lay. Ông Tự gần đây đã ký một hợp đồng thuê nhà mới cho cửa hàng của mình tại Thượng Hải và bắt đầu đầu tư số tiền chơi cổ phiếu trở lại hoạt động kinh doanh của mình.

“Giờ tôi mới hiểu hàng triệu tệ có thể mất đi nhanh như thế nào.” Ông lưu ý về mối đe dọa cổ phiếu đến từ bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại và kết cục của nỗ lực giải cứu của chính phủ. Những nỗ lực giải cứu điên cuồng không thể kìm nén đợt sụt giảm giá cổ phiếu đã bắt đầu từ giữa tháng 6 và xuyên suốt hết tháng 7 tại Thượng Hải và Thâm Quyến. Cũng theo CICC, kết thúc tháng 7, số nợ trên sổ sách của các nhà đầu tư Trung Quốc đã lên tới 6,8 nghìn tỷ NDT (tương đương 1,1 nghìn tỷ USD) kể từ mức đỉnh điểm thiết lập hôm 12/6.

Mặc dù khoản tiền này cũng đã được nâng lên so với giá cổ phiếu niêm yết ban đầu sau nhiều lần giao dịch, nhưng cũng khó để tin rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn đang thu hút nhà đầu tư mới. Số lượng nhà đầu tư mở tài khoản mới trong tuần kết thúc tháng 7 đã giảm 20% kể từ tuần kết thúc tháng 6.

“Nhà nào từ trước đến nay không đầu tư thì đều không nhảy vào thị trường” ông Li Gan trực thuộc trường đại học tài chính và kinh tế Tây Nam gần đây vừa thực hiện một cuộc điều tra về tình hình tài chính của 28.000 hộ gia đình Trung Quốc cho biết, “Thị trường thực sự thiếu máu mới”

Vẫn còn một số nhà đầu tư nuôi ý định quay trở lại thị trường

Hôm 22/7, sau khi chỉ số Shanghai Composite tăng nhẹ 15% so với mức đáy hôm 8/7. Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của hãng Sun Hung Kai Financial ở Hồng Kông nói: “Điều tồi tệ nhất đã qua đi”. Điều đó cho thấy niềm tin của một bộ phận các nhà đầu tư được phục hồi.

“Còn chỗ nào tôi có thể đặt tiền vào không?” Helen Lu nói. “Bất động sản thì quá đắt và nằm ngoài tầm với của tôi, thế nên chả còn kênh đầu tư nào ổn cả.” Ngân hàng vẫn là địa chỉ phổ biến nhất mà người dân Trung Quốc yên tâm gửi tiền vào, nhưng tất nhiên là tỷ suất lợi nhuận thấp. Vì vậy gia đình điều hành y tế tại Thượng Hải đã gửi gần hết số tiền tiết kiệm trị giá 600.000 NDT vào thị trường chứng khoán, và kết cục chỉ để nhìn thấy 60% giá trị danh mục đầu tư sụp đổ. Sau khi chót bán một trong số những cổ phiếu hồi phục sau khi chạm đáy, hiện nay họ lại đang tiếp tục tìm kiếm đầu tư một lần nữa thông qua bạn bè, những người cầm quỹ.

Người Trung Quốc có truyền thống dành tiền tiết kiệm hơn là chi tiêu, họ dành ra 50% thu nhập sau thuế để tiết kiệm, theo WB. Chính phủ đã hy vọng vào kênh này từ các ngân hàng để cung cấp cho thị trường vốn nhưng tình hình bây giờ khá là tuyệt vọng.

Thảo Trang

WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên