TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà giàu thế giới mất 182 tỷ USD trong tuần

22-08-2015 - 17:47 PM | Tài chính quốc tế

Nhà giàu thế giới mất 182 tỷ USD trong tuần

Người mất nhiều nhất là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Tài sản của ông giảm 3,6 tỷ USD với cổ phiếu Berkshire Hathaway giảm tổng cộng hơn 5%.

Tuần vừa qua, tài sản của 400 tỷ phú giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Bloomberg đã giảm tổng cộng 182 tỷ USD. Số liệu kinh tế yếu ớt của Trung Quốc và sự lao dốc của thị trường hàng hóa khiến thị trường toàn cầu chao đảo.

Đây là tuần giảm mạnh nhất kể từ khi Bloomberg bắt đầu xây dựng danh sách này kể từ tháng 9/2014. Chỉ riêng trong ngày hôm qua (21/8), 76 tỷ USD đã “bốc hơi” trong khi chứng khoán Mỹ có tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2011.

Tính từ đầu năm đến nay, tài sản của nhóm 400 tỷ phú đã giảm tổng cộng 74 tỷ USD, xuống còn 3.980 tỷ USD.

Người mất nhiều nhất là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Tài sản của ông giảm 3,6 tỷ USD với cổ phiếu Berkshire Hathaway giảm tổng cộng hơn 5%. Ông vẫn là người giàu thứ ba thế giới với tài sản cá nhân ở mức 63,4 tỷ USD.

Với giá dầu có chuỗi giảm điểm theo tuần dài nhất kể từ năm 1986 vì những dấu hiệu dư cung, các tỷ phú năng lượng giàu nhất thế giới mất tổng cộng 15,2 tỷ USD. Chủ tịch Harold Hamm của Continental Resources chứng kiến 895 triệu USD (tương đương 9% tài sản) “bốc hơi”.

CEO của tập đoàn hàng hóa hàng đầu thế giới Glencore cũng mất 237 triệu USD trong bối cảnh giá hàng hóa rơi xuống mức thấp nhất 13 năm. Cổ phiếu của Glencore rơi xuống mức thấp kỷ lục sau khi công bố lợi nhuận sụt giảm 56% trong nửa đầu năm 2015. Kể từ đầu năm đến nay, giá trị tài sản của Glasenberg đã giảm gần một nửa, xuống chỉ còn 3,1 tỷ USD.

Tài sản của 26 người giàu nhất Trung Quốc bị đe dọa bởi TTCK Hồng Kông vừa bước vào giai đoạn “thị trường con gấu” và một đồng yên Nhật mạnh hơn. Tổng cộng tài sản của họ sụt giảm 18,8 tỷ USD. Wang Jianlin, tỷ phú đến từ tập đoàn bất động sản Dalian Wanda, bị thiệt hại nặng nhất với 3,5 tỷ USD “bốc hơi” khỏi khối tài sản của ông.

Dẫu vậy, vẫn có 11 tỷ phú có tài sản tăng lên trong tuần qua. “Thu hoạch” nhiều nhất là tỷ phú Dilip Shanghvi của Sun Pharmaceuticals. Tài sản của ông tăng thêm 467 triệu USD, nâng tổng giá trị tài sản ròng lên 18,9 tỷ USD.

Bloomberg Billionaires Index là chỉ số tính toán giá trị tài sản ròng của các tỷ phú giàu nhất thế giới dựa trên các dữ liệu thị trường và diễn biến của các nền kinh tế cũng như các bản tin của Bloomberg News. Số liệu được cập nhật vào lúc 5h30 chiều hàng ngày và được tính bằng đồng USD.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên