TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân dân tệ thấp nhất 3 tháng vì dự báo phá giá

23-11-2015 - 14:45 PM | Tài chính quốc tế

Nhân dân tệ thấp nhất 3 tháng vì dự báo phá giá

Trên thị trường xuất hiện lo ngại Trung Quốc sẽ cho phép đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh để kích thích nền kinh tế.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất 3 tháng sau khi NHTW nước này điều chỉnh giảm tỷ giá tham chiếu trong bối cảnh đồng USD tăng giá và trên thị trường xuất hiện lo ngại Trung Quốc sẽ cho phép đồng nội tệ giảm giá để kích thích nền kinh tế.

Phát biểu tại hội thảo nhà đầu tư Robin Hood tuần trước, tỷ phú sở hữu quỹ đầu tư Appaloosa Management là David Tepper đã cho rằng đồng nhân dân tệ hiện đang ở mức giá quá cao so với giá trị và do đó cần phải giảm giá trong tương lai.

Nhận định của Tepper cũng giống với quan điểm của một số nhà quản lý quỹ đầu cơ khác, trong đó có Crispin Odey – nhà sáng lập của quỹ Odey Asset Management. Ông này cũng là người đã đưa ra dự báo Trung Quốc sẽ phá giá nhân dân tệ ít nhất 30%.

Trong khi đó, được thúc đẩy bởi những lời bình luận của các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về triển vọng nâng lãi suất vào tháng 12, đồng USD tiếp tục tăng giá.

Phiên sáng nay (23/11), đồng nhân dân tệ giao dịch ở Thượng Hải giảm giá 0,07%, xuống còn 6,3894 nhân dân tệ đổi 1 USD. Trước đó, đồng tiền này có lúc ở mức 6,3955 nhân dân tệ đổi 1 USD, thấp nhất kể từ ngày 28/8.

Trên thị trường Hồng Kông, nhân dân tệ giảm 0,21%, xuống mức 6,4352 nhân dân tệ đổi 1 USD, thấp nhất 2 tháng. Hôm nay NHTW Trung Quốc đã thông báo hạ tỷ giá tham chiếu 0,14%, xuống còn 6,3867 nhân dân tệ đổi 1 USD, thấp nhất kể từ ngày 31/8.

Nhà đầu tư vẫn lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Một loạt chỉ số về sản xuất, thương mại và tín dụng của tháng 10 đã ở mức thấp hơn dự báo, làm tăng thêm mối lo ngại rằng kinh tế Trung Quốc đang lún sâu hơn vào tình trạng giảm tốc bất chấp đã có tới 6 lần cắt giảm lãi suất.

Trả lời phỏng vấn của tờ Hoa Nam buổi sáng, Phó Thống đốc NHTW Trung Quốc Yi Gang cho biết đồng nhân dân tệ sẽ được giữ ở mức ổn định, hợp lý và cân bằng kể cả sau khi đã lọt vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF. Ông cũng cho biết thêm Trung Quốc đang dần dần thiết lập lại khung chính sách tiền tệ sao cho phụ thuộc nhiều hơn vào các công cụ thị trường để điều chỉnh tỷ giá và lãi suất.

Ngày 13/11, Giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết các nhân viên của bà đã kiến nghị rằng nhân dân tệ nên được bổ sung vào rổ tạo nên quyền rút vốn đặc biệt (SDR), sánh vai cùng USD, euro, bảng Anh và yên Nhật. Hội đồng giám đốc IMF sẽ có cuộc họp đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 30/11.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên