MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhân tố thôi thúc Fed quyết định tăng lãi suất

17-09-2015 - 15:50 PM | Tài chính quốc tế

Khi cân nhắc xem liệu nền kinh tế Mỹ đã sẵn sàng với việc tăng lãi suất vào ngày 17-9 hay chưa, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) muốn biết chắc là tỷ lệ thất nghiệp của nước này, hiện ở mức 5,1% có ổn định hay không.

Đây dường như là những lý do để lạc quan khi nhiều người nghèo và lao động trình độ thấp tìm được việc làm và được trả lương cao hơn.

Những dấu hiệu cải thiện trên thị trường lao động cho người Mỹ có thu nhập thấp thường xuất hiện khi nền kinh tế gần chạm tới mức ai cũng có việc làm, điều mà Fed cho là sẽ ổn định với tỷ lệ thất nghiệp dao động ở mức 5-5,2%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Fed không còn phải suy nghĩ thêm nữa trước khi đưa ra quyết định tăng lãi suất tiền gửi qua đêm - vẫn được duy trì ở mức gần bằng 0 kể từ tháng 12-2008.

Bất ổn trong thời gian gần đây trên các thị trường tài chính toàn cầu khiến nhiều nhà đầu tư đặt cược rằng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ đưa ra quyết định tăng lãi suất ngay trong cuộc họp kéo dài hai ngày bắt đầu từ 17-9, thay vì chờ đến tận tháng 12-2015.

Trong giai đoạn từ năm 2008-2009, 1,2 triệu người da đen trên cả nước Mỹ đã mất việc làm. Trong khi đó, vào năm 2011, tỷ lệ thất nghiệp trong cộng đồng người da đen chạm mốc 16,5%, cao hơn 7% so với mức trung bình của cả nước.

Tuy nhiên, theo các số liệu thống kê về lao động tại Mỹ, con số này đã giảm xuống chỉ còn khoảng 9% trong tháng 7 vừa qua, cao hơn mức trung bình trên cả nước 4%, và gần bằng mức trước suy thoái.

Những chuyển biến tích cực cũng xuất hiện ở khu vực lao động có trình độ thấp, với hơn một nửa là người da đen hoặc người Mỹ gốc Tây Ban Nha. Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm người này đã giảm xuống 7,7% trong tháng 8, bằng đúng mức trước suy thoái. James Sweeney, nhà kinh tế hàng đầu của ngân hàng Credit Suisse tại New York - nhận định: "Có dấu hiệu cho thấy chúng ta đang tiến gần hơn tới giai đoạn ai cũng có việc làm".

Trong khi đó, một số nhà kinh tế cho rằng sự trì trệ của nền kinh tế - điều mà các nhà hoạt động xã hội cho là đang tác động tiêu cực tới những người lao động da đen, là nguyên nhân chính cản trở các kế hoạch tăng lương.

Bất chấp sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính, những người lao động da đen vẫn có mức thu nhập thấp hơn và ít có cơ hội việc làm hơn so với người da trắng. Đây chính là sự bất công mà các nhà kinh tế cho là lý do khiến Fed cần phải nhanh chóng tăng lãi suất.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh kể từ cuộc suy thoái về cơ bản đi cùng với thực tế số người lao động tìm việc ngày càng ít đi. Tuy nhiên, lực lượng lao động, bao gồm cả những người đang có hoặc đang tìm kiếm việc làm, đã được giữ ở mức ổn định trong suốt 12 tháng qua, sau một giai đoạn dài bị giảm sút do hàng triệu người mất việc vì suy thoái. So với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm 1%.

Kể từ đầu năm 2014, khi triển vọng việc làm trở nên tươi sáng hơn, những người thất nghiệp đã quay trở lại tham gia vào lực lượng lao động.

Trong số này, số người lao động da đen chiếm khoảng 2% trong khi lao động người Mỹ gốc Tây Ban Nha là 1%. Tỷ lệ người da trắng tham gia lực lượng lao động đã giảm, tuy chậm hơn so với những năm trước. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đã được giữ ở mức ổn định dưới 63% và số người ở độ tuổi 25-54 tham gia lực lượng lao động cũng không dao động mạnh. Số người da đen ở độ tuổi lao động và những người trình độ thấp có việc làm đã bắt đầu tăng kể từ đầu năm ngoái, và tăng mạnh hơn mức trung bình trên thị trường lao động Mỹ nói chung.

Một dấu hiệu khác cho thấy thị trường lao động đang gần đạt mức ai cũng có việc làm là tiền lương tuần trả cho các công việc thu nhập thấp bắt đầu tăng. Nhân công trong các ngành như giải trí và khách sạn, vốn có mức lương thấp nhất trong số các ngành, hiện được trả 12,33 USD cho mỗi giờ lao động, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2014.

Theo M.Châu

Báo Hải quan

Trở lên trên