TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản bất ngờ tung biện pháp kích thích mới

19-12-2015 - 11:07 AM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản bất ngờ tung biện pháp kích thích mới

Trong một động thái gây bất ngờ, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định mở rộng quy mô chương trình mua tài sản, nhằm “tiếp sức” cho quá trình phục hồi kinh tế, Bloomberg đưa tin.

Theo thông báo được đưa ra sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), ngoài chương trình mua tài sản khoảng 3.000 tỷ yen mỗi năm hiện tại, ngân hàng sẽ xây dựng một chương trình mới nhằm tăng quy mô quỹ mua tài sản thêm khoảng 300 tỷ y​en (tức 2,5 tỷ USD) mỗi năm.

Chương trình này dự kiến sẽ được khởi động vào tháng 4/2016 và được tiến hành song song với chương trình mua tài sản như hiện nay.

Từ năm 2016, BOJ cũng sẽ tăng kỳ hạn trái phiếu chính phủ lên 7-12 năm so với kỳ hạn 7-10 năm như hiện nay để hạ lãi suất trong dài hạn.

Trong ngắn hạn, BOJ cam kết sẽ giữ nguyên lãi suất và duy trì kế hoạch bơm khoảng 80 nghìn tỷ yen (674 tỷ USD) vào nền kinh tế.

Ngân hàng đánh giá kinh tế Nhật Bản đang hồi phục ở tốc độ trung bình, bất chấp kim ngạch xuất khẩu và hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng do kinh tế các thị trường mới nổi giảm tốc.

Động thái của BOJ diễn ra ngay sau khi Cục dự trữ liên bang (Fed) chính thức tăng khoảng mục tiêu lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Điều này khắc sâu sự tương phản trong chính sách tiền tệ giữa Mỹ với Nhật Bản và nhiều nền kinh tế lớn khác.

 

 

Theo THẢO MAI

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên