TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản bị hạ xếp hạng tín nhiệm xuống A+

17-09-2015 - 10:30 AM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản bị hạ xếp hạng tín nhiệm xuống A+

Ngày 16/9, Standard & Poor’s hạ xếp hạng tín nhiệm của Nhật Bản xuống một bậc do những lo ngại xung quanh triển vọng tăng trưởng kinh tế với chính sách Abenomics.

Cụ thể, Nhật Bản bị hạ xếp hạng tín nhiệm từ mức AA- xuống A+ với triển vọng ổn định. Các chuyên gia phân tích tại Standard & Poor’s cho rằng, chính phủ Nhật Bản sẽ thể nhanh chóng cải thiện đà tăng trưởng kinh tế. "Chúng tôi tin rằng chiến lược phục hồi kinh tế Abenomics của chính phủ Nhật Bản sẽ không thể đảo ngược đà suy yếu của nền kinh tế trong 2 - 3 năm tới", S&P cho biết.

Năm ngoái, cả Moody'sFitch đều đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Nhật Bản xuống một bậc. Cả ba cơ quan xếp hạng đều lưu ý rằng, tỷ lệ nợ công/GDP của Nhật Bản đã tăng lên hơn 200% - mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển.

S&P dự đoán rằng, tỷ lệ nợ của Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng dù chính phủ đã tăng thuế tiêu thụ lên 8% hồi tháng 4/2014. Xu hướng già hóa dân số cũng là một vấn đề rất lớn đối với tài chính của Nhật Bản.

Sau thông báo của S&P, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 0,37%. S&P cho hay, chi phí vay vốn của Nhật Bản vẫn ở mức thấp bởi ngân hàng trung ương BOJ là người mua chính trong chương trình nới lỏng định lượng của chính phủ. Hiện tại, BOJ nắm giữ khoảng 30% dư nợ của chính phủ Nhật Bản.

Theo S&P, gánh nặng nợ của chính phủ sẽ tiếp tục tăng cao nếu BOJ thắt chặt chính sách dù điều này sẽ không xảy ra sớm.

 

Theo Nguyễn Dung

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên