TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn lại tiểu sử Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

07-11-2012 - 11:37 AM | Tài chính quốc tế

Nhìn lại tiểu sử Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ
Ông Obama trong chuyến thăm cử tri ngày 6/11

Như vậy, với 274 phiếu đại cử tri, Barack Obama đã tái đắc cử và sẽ tiếp tục chèo lái nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 4 năm tiếp theo.

Barack Hussein Obama II sinh ngày 4/8/1961 tại Honolulu, Hawaii, Hoa Kỳ. Ông đã đánh bại Thượng nghị sĩ John McCain trong kỳ tổng tuyển cử ngày 4/11/2008 để trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên thắng cử chức vụ này. 

Hôm nay (7/11), ông vừa tiếp tục vượt qua đối thủ Mitt Romney để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2.

Obama đã tốt nghiệp Đại học Columbia và Trường Luật Đại học Harvard với những thành tích học tập xuất sắc. 

Sau thất bại khi tranh cử vào Viện Dân biểu Hoa Kỳ trong năm 2000, Obama tuyên bố chiến dịch tranh cử cho Thượng viện vào tháng 1 năm 2003. Sau chiến thắng vang dội trong kỳ bầu cử sơ bộ trong tháng 3 năm 2004, ông được mời đọc diễn văn tại Đại hội Đảng Dân chủ Toàn quốc vào tháng 7 năm 2004 và đây là bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp chính trị của ông.  

Obama tuyên bố tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 từ tháng 2 năm 2007 và được Đảng Dân chủ chọn làm ứng cử viên đại diện với ứng cử viên phó tổng thống liên danh Joe Biden tại Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ. 

Ông là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được một chính đảng quan trọng tại Hoa Kỳ chọn lựa cho cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông thắng cử với 53% số phiếu phổ thông và 365 phiếu đại cử tri, đánh bại đối thủ chính là ứng cử viên Cộng hòa John McCain, người nhận 46% số phiếu phổ thông và 163 phiếu đại cử tri. Ông nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2009.

Trong cuộc bầu cử năm nay, ông đưa ra các chính sách hoàn toàn đối lập với Mitt Romney - ứng viên đến từ Đảng Cộng hoà vốn là 1 doanh nhân rất thành đạt và giàu có. Cuối cùng, với chiến thắng ở 1 số bang then chốt và có tổng số phiếu đại cử tri là 274, Obama sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí Tổng thống Mỹ trong 4 năm tới.

Người ta có thể nhận ra 1 số đặc điểm khá đặc biệt của nhiệm kỳ thứ 2 của vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ: vị Tổng thống duy nhất từ trước đến nay tái đắc cử trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức trên 6%.

Ngày 9 tháng 10 năm 2009, ông được Ủy ban Nobel Na Uy tuyên bố trao giải Nobel Hòa bình "nhờ những nỗ lực xuất sắc nhằm củng cố ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc".
Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên