TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những tên cướp ngân hàng giờ ở đâu?

08-07-2014 - 19:07 PM | Tài chính quốc tế

Những tên cướp ngân hàng giờ ở đâu?

Trong khoảng hai thập niên trở lại đây số vụ cướp ngân hàng tại nhiều quốc gia sụt giảm đáng kể, đặc biệt giảm mạnh ở các quốc gia phát triển.

Sự mâu thuẫn này đang khiến không ít báo chí quốc tế đặt ra câu hỏi: Những tên cướp ngân hàng giờ ở đâu?

Cướp ngân hàng, một loại tội phạm đã từng nổi lên trong thập niên 90 thậm chí thường xuyên xuất hiện trên phim ảnh. Riêng năm 1992, tại thủ đô London (Anh) trung tâm tài chính thế giới đã có 291 vụ. Tuy nhiên, theo thống kê của tờ Tấm gương, số lượng vụ cướp ngân hàng tại Anh giảm mạnh tới 90% giai đoạn từ 1992-2012.

Cùng thời điểm, tại Mỹ, con số này cũng giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Phải chăng do an ninh đang tốt hơn?

Tờ Người Bảo vệ lý giải: Nghề cướp ngân hàng giờ quá nguy hiểm. Mỗi góc phố đều có một camera công cộng, nhiều camera còn được giấu kín không dễ để phát hiện nên nhất cử nhất động cảnh sát đều biết. Chưa kể các thiết bị an ninh ngân hàng giờ tốt hơn nhiều và nếu bị bắt sẽ ngồi tù 16-17 năm do dùng súng và bạo lực.

Theo thống kê có tới 60% tên cướp ngân hàng bị tóm gọn trong vòng 18 tháng. Thế nên việc cướp ngân hàng được chính dân trong giới liệt vào hàng “lạc hậu” và chỉ dành cho những kẻ nghiện ngập hoặc cố cùng.

Tổng trưởng của Mỹ Loretta Lynch cho hay: “Thay vì dùng súng và mặt nạ, giờ những tên cướp dùng laptop và mã độc”.

Gần đây nhất phải kể đến là vụ thông tin cá nhân của 40 triệu tài khoản thanh toán tại chuỗi bán lẻ Target (Mỹ) đã bị đánh cắp. Ngoài ý đồ móc tiền, các tin tặc còn bán công khai các tài khoản khác trên chợ đen với giá chỉ 25 USD/tài khoản.

Tại Anh, riêng năm 2013, tội phạm công nghệ đã chiếm đoạt được các thẻ thanh toán với số tiền thiệt hại lên tới 450 triệu bảng, tăng 16% so với năm 2012.

Chấn động nhất là vụ việc hồi tháng 5/2013, một nhóm tin tặc xuyên quốc gia đã cấu kết để rút tổng cộng 45 triệu USD từ các thẻ ghi nợ của công dân 26 quốc gia. Tới giờ cơ quan chức năng chỉ bắt được một vài nghi phạm.

Chính nhờ công nghệ, những tên cướp ngân hàng thời hiện đại còn làm được những việc mà những tên cướp truyền thống không dám nghĩ tới chưa kể đến việc thực hiện móc tiền từ ngân hàng tiền ảo Bitcoin, một sản phẩm của thời đại công nghệ.

Video sau đây là thông tin tổng hợp từ các báo quốc tế:


Theo Lê Tuyển

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên