MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Niềm tự hào của Đức” lỗ gần 4 tỷ USD

28-10-2015 - 17:03 PM | Tài chính quốc tế

Hãng xuất ô tô lớn nhất châu Âu của Đức Volkswagen (VW) vừa công bố thua lỗ 3,85 tỷ USD chỉ riêng trong quý III/2015 sau khi khi dính bê bối về gian lận khí thải tại Mỹ.

Đây là quý thua lỗ đầu tiên trong 15 năm qua. Hãng ô tô danh tiếng này cũng cho biết, lợi nhuận cho cả năm sẽ tụt giảm do với năm 2014 do scandal về khí thải vừa qua.

Mức thua lỗ trong quý III cao hơn nhiều so với dự báo lỗ được các chuyên gia trên Bloomberg đưa ra trước đó và thật thảm hại so với lợi nhuận 3,23 tỷ euro cùng kỳ năm liền trước.

Theo các chuyên gia, Volkswagen nhiều khả năng phải chi phí cho vụ scandal này tổng số tiền lên tới từ 20-78 tỷ euro. Hãng này cũng thừa nhận, những khoản trích lập dự phòng trong quý III sẽ không đủ để chi trả cho các vụ kiện, tiền phạt và sửa chữa 11 triệu chiếc xe liên quan tới gian lận.

Hãng xuất ô tô lớn nhất châu Âu của Đức Volkswagen (VW) vừa công bố thua lỗ 3,85 tỷ USD chỉ riêng trong quý III/2015.

Trong phiên giao dịch sáng 28/10 (đầu giờ chiều giờ Việt Nam), cổ phiếu VW đã tăng trở lại 3,3% lên 108,6 euros/cp. Sau vụ khủng hoảng vừa qua (bắt đầu từ 18/9), Volkswagen đã mất tổng cộng 21 tỷ euro giá trị thị trường.

CEO Mueller của Volkswagen hiện tại phải giải quyết rất nhiều vấn đề, từ tiến trình điều tra trong vụ gian lận cho tới những vấn đề mang tính chiến lược dài hạn. Hầu hết các áp lực đến với hãng nằm ở chi phí và thời gian thu hồi 8,5 triệu xe ở châu Âu và 480.000 xe ở Mỹ. Một số xe sẽ chỉ cần cập nhập phần mềm mới, trong khi một số phải thay một số bộ phận và một số có thể phải mua lại hoàn toàn.

Trước đó, theo Business Insider, Volkswagen đánh mất ngôi vương về doanh số bán hàng trên toàn cầu vào tay Toyota. Trong 9 tháng, VW bán được 7,43 triệu chiếc xe, so với 7,49 triệu xe của Toyota.

Theo V.Minh

Vietnamnet

Trở lên trên