TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nợ của Trung Quốc tăng lên 251% GDP

22-07-2014 - 12:19 PM | Tài chính quốc tế

Nợ của Trung Quốc tăng lên 251% GDP

Điểm đáng chú ý là nợ đã tăng trưởng với tốc độ rất nhanh so với GDP kể từ năm 2009 đến nay, trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm xuống.

Chuyên gia đến từ ngân hàng Standard Chartered Stephen Green vừa đưa ra nhận định tính đến cuối tháng 6 vừa qua, tổng nợ của Trung Quốc đã lên đến 251% GDP.

Trong khi đó, nợ của Mỹ và Nhật Bản lần lượt ở mức 260% và 415% GDP.

Nhìn qua thì con số nợ của Trung Quốc không đáng lo ngại. Nhiều người thường cho rằng phần lớn nợ của Trung Quốc là nợ trong nước chứ không phải nợ nước ngoài và do đó không có lý do gì phải lo lắng. 

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là nợ đã tăng trưởng với tốc độ rất nhanh so với GDP kể từ năm 2009 đến nay. 

Con số nợ/GDP được Standard Chartered công bố nhìn vào các số liệu về tổng tài trợ vốn trong toàn xã hội (Total social financing – TSF), hoạt động cho vay xuyên biên giới của các ngân hàng, số liệu về phát hành trái phiếu cũng như số liệu chính thức về nợ của Bộ Tài chính.

TSF là chỉ số bao gồm các khoản vay bằng nhân dân tệ từ ngân hàng, các khoản vay ngoại tệ, vay tín chấp, hối phiếu được ngân hàng chấp nhận, trái phiếu doanh nghiệp và cả số tiền thu được sau các đợt phát hành trái phiếu. Hoạt động của ngân hàng trong bóng tối cũng được tính vào chỉ số này. 

TSF đã tăng từ mức 1.400 tỷ nhân dân tệ trong tháng 5 lên tới 1.980 tỷ nhân dân tệ trong tháng 6. Tốc độ tăng chóng mặt khiến chuyên gia kinh tế Tom Orlik của Bloomberg đưa ra nhận định dường như tăng trưởng lại đang trở thành ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh.

Năm ngoái, các chuyên gia kinh tế đồng loạt cho rằng lý do chính để bi quan về kinh tế Trung Quốc là tốc độ tăng trưởng tín dụng ngày càng tăng trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng giảm. 

Biểu đồ dưới đây thể hiện rõ hơn sự phát triển lệch pha giữa tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng tín dụng. Đây chính là điều khiến giới đầu tư vẫn còn lo lắng về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

 
Tú Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên