TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nổ rung chuyển sân bay Donetsk

27-05-2014 - 08:19 AM | Tài chính quốc tế

Hôm 26-5, máy bay chiến đấu của Ukraine đã thực hiện cuộc không kích vào lực lượng nổi dậy thân Nga đang tìm cách kiểm soát sân bay quốc tế thành phố Donetsk ở khu vực miền Đông.

Hãng Reuters đưa tin đã nhìn thấy khói đen bốc cuồn cuộn từ khu vực sân bay khoảng 2 giờ sau khi tiếng súng vang lên và một số vụ nổ xảy ra, trong khi những chiếc chiến đấu cơ gầm rú trên không trung.

Quân đội Ukraine hạn cho lực lượng nổi dậy hạ vũ khí lúc 1 giờ chiều 26-5 (giờ địa phương) nhưng không được đáp ứng. Ngay sau đó, hai máy bay phản lực Sukhoi Su-25 của quân chính phủ nổ súng cảnh cáo vào khu vực xung quanh sân bay quốc tế Sergei Prokofiev. Đáp lại, quân nổi dậy dùng súng bắn trả trước khi một chiếc chiến đấu cơ MiG-29 của quân đội Ukraine tham dự cuộc chiến.

Phát ngôn viên quân chính phủ Vladislav Seleznyov cho biết: “Chiếc MiG-29 đã thực hiện một cuộc không kích nhằm vào những phần tử khủng bố đang chiếm giữ sân bay”.

Ông Seleznyov còn cho biết thêm một hệ thống súng máy chống máy bay của quân nổi dậy đã bị triệt hạ.

Sáng cùng ngày, 3 xe tải chở theo các chiến binh vũ trang tiến về sân bay Sergei Prokofiev. Đại diện Cộng hòa Nhân dân tự phong thành phố Donetsk cho biết họ muốn chiếm quyền kiểm soát sân bay và đẩy lui lực lượng quân chính phủ đang đóng tại khu vực đó.

Trước khi xảy ra nổ súng, hai bên quân chính phủ và lực lượng nổi dậy đã đàm phán nhưng không có kết quả.

Cũng trong ngày 26-5, Moscow ra thông báo sẵn sàng ngồi vào bàn đối thoại với tổng thống kế tiếp của Ukraine Petro Poroshenko, đồng thời cảnh báo chính quyền Kiev không đẩy mạnh các cuộc đàn áp chống lại lực lượng ly khai tại miền Đông.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo tại Ukraine: “Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng sẵn sàng đối thoại với đại diện của Kiev và ông Petro Poroshenko”.

Nhận xét của ông Lavrov phần nào khẳng định cho tới thời điểm hiện tại, Điện Kremlin vẫn ủng hộ kết quả cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại Ukraine.

Theo P.Nghĩa

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên