MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nouriel Roubini ... bỗng dưng lạc quan

03-01-2014 - 13:06 PM | Tài chính quốc tế

Roubini dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng một cách vừa phải ở cả các thị trường phát triển và mới nổi.

Khác với thường lệ, nhà kinh tế học Nouriel Roubini – người vốn nổi tiếng với những dự báo bi quan về thị trường tài chính – vừa đưa ra những nhận định lạc quan cho triển vọng của kinh tế toàn cầu trong năm 2014. Roubini dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng một cách vừa phải ở cả các thị trường phát triển và mới nổi. 

“Các nền kinh tế phát triển – hưởng lợi từ việc khu vực tư nhân giảm tỷ lệ đòn bẩy trong suốt 5 năm qua, thâm hụt tài khóa giảm bớt và chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn được duy trì – sẽ tăng trưởng với tốc độ 1,9% trong năm 2014”, Roubini nhận định trong bài báo được đăng tải trên Project Syndicate. 

Ông bổ sung thêm rằng những rủi ro đối với kinh tế thế giới sẽ giảm bớt. Nguy cơ eurozone sụp đổ, chính phủ Mỹ phải đóng cửa một lần nữa, cuộc chiến trần nợ bùng nổ, Trung Quốc hạ cánh cứng, Israel chiến tranh với Iran đã phai nhạt. Theo Roubini, mặc dù hầu hết các nền kinh tế phát triển sẽ gặp nhiều khó khăn để tăng trưởng đúng với tiềm năng trong năm 2014, kinh tế Mỹ đang có rất nhiều tín hiệu tích cực như cách mạng năng lượng, thị trường nhà đất và thị trường lao động phục hồi. 

Nhà kinh tế học này cũng dự báo các nền kinh tế mới nổi sẽ diễn biến tốt trong năm 2014. Năm 2013, các nền kinh tế này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá hàng hóa sụt giảm và nỗi lo Fed cắt giảm gói kích thích. Tuy nhiên, thị trường mới nổi sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2014. 

Mặc dù một số thị trường mới nổi vẫn khá ở trong trạng thái khá mong manh, Roubini dự đoán Hàn Quốc, Philippines, Malaysia, Ba Lan, Chile, Colombia, Peru, Mexico, Kenya, Rwanda và các nước vùng Vịnh sẽ tăng trưởng khá tốt. 

Các dự đoán của Roubini, người đồng sáng lập và hiện là chủ tịch của Roubini Global Economics, được chú ý kể từ năm 2005, khi ông cho rằng bong bóng bất động sản sẽ “nhấn chìm” nền kinh tế. 

Trong suốt 5 năm qua, Roubini luôn luôn giữ quan điểm bi quan về nền kinh tế và do đó cũng được nhắc đến với biệt danh "Dr. Doom". Tháng 3 năm ngoái, ông trả lời trên CNBC rằng nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một đợt điều chỉnh mạnh trong 6 tháng cuối năm. Tháng 6, ông cảnh báo việc Fed rút gói nới lỏng định lượng sẽ dẫn đến kịch bản thị trường tài chính bị xáo động mạnh. 

Thu Hương

huongnt

Trí Thức Trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên