TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Núi lửa lớn nhất Nhật Bản đột ngột “thức giấc“

14-09-2015 - 19:56 PM | Tài chính quốc tế

Núi lửa lớn nhất Nhật Bản đột ngột “thức giấc“
Núi lửa Aso ở tỉnh Kumamoto, phía nam Nhật Bản phun trào gây nên làn khói lớn.

Ngày 14/9, núi lửa Aso cao 1.592 m nằm trên hòn đảo chính Kyushu ở phía nam Nhật Bản đột ngột "thức giấc".

Ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất của Nhật Bản Aso hôm nay (14.9) đã “thức giấc”, tạo nên một làn khói dài 2km trong không khí và buộc phải sơ tán du khách khẩn cấp, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.

Chưa có báo cáo nào về thiệt hại hay thương tích do vụ phun trào này gây ra, nhưng chính quyền địa phương đã cảnh báo mức độ nguy hiểm ở cấp 3 trong số 5 cấp.

Núi lửa Aso cao 1.592 m nằm trên hòn đảo chính Kyushu ở phía nam Nhật Bản và được xem là một điểm đi bộ đường dài phổ biến với du khách. Đây cũng là ngọn núi lớn thứ hai của Nhật Bản và là một trong những núi lửa lớn nhất thế giới.

Nhà chức trách địa phương cho biết, khoảng 30 người đã dừng chân gần đỉnh núi khi núi lửa phun trào nhưng họ đã được sơ tán. Tổng cộng 100 khách du lịch đã được sơ tán an toàn.

Theo các nhà khí tượng, trước đó không có dấu hiệu nào cho thấy núi lửa sắp phun trào.

Không loại trừ khả năng xảy ra vụ phun trào thứ hai - ông Sadayuki Kitagawa, điều phối viên cấp cao về các vấn đề núi lửa tại Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết.

Không có nhà máy hạt nhân nào bị ảnh hưởng bởi núi lửa phun trào, theo Công ty Điện lực Kyushu.

Do ảnh hưởng của núi lửa, hoạt động tại sân bay Kumamoto cũng trở nên xáo trộn, theo Japan Airlines, thêm vào đó một số chuyến bay đã bị hủy và khả năng sẽ còn nhiều chuyến bay khác bị hủy.

 

Theo thảo Nguyên

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên