TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Obama: “Donald Trump khó trở thành Tổng thống Mỹ”

12-10-2015 - 10:22 AM | Tài chính quốc tế

Obama: “Donald Trump khó trở thành Tổng thống Mỹ”
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Theo ông Obama, tỷ phú Trump đã tận dụng những vấn đề “đang thực sự tồn tại trong đảng Cộng hòa”, nhưng khó có cơ hội trúng cử...

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng tỷ phú Donald Trump “là một nhân vật truyền hình thực tế kinh điển” đã biết tận dụng những điều có thật, nhưng khó có khả năng trở thành ông chủ Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Ông ấy rất giỏi trong việc tìm kiếm sự ủng hộ của công chúng vào một thời điểm mà đảng Cộng hòa chưa xác định rõ được nên ủng hộ điều gì và nên chống điều gì”, ông Obama nói về Trump trong chương trình “60 Minutes” của kênh CBS phát sóng vào tối Chủ nhật (11/10).

Thời gian qua, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Trump là ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc đua giành vị trí đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào năm tới.

“Ông trùm” bất động sản kiêm nhân vật truyền hình nổi tiếng đã gây nhiều tranh cãi khi đưa ra những bình luận gay gắt chống người nhập cư. Ông đã đề xuất xây một bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico để ngăn người Mexico di cư sang Mỹ, đồng thời dọa trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang ở Mỹ.

Theo đương kim Tổng thống Mỹ, Trump đã tận dụng những vấn đề “đang thực sự tồn tại trong đảng Cộng hòa”. “Tôi cho rằng đang tồn tại một tâm lý chống nhập cư trong một tỷ lệ lớn các cử tri bầu cử sơ bộ của phe Cộng hòa”, ông Obama phát biểu.

“Các bạn biết đấy, ông ấy là một nhân vật truyền hình thực tế kinh điển”, ông Obama nói. Vị Tổng thống thuộc đảng Dân chủ cũng nói thêm rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi Trump nhận được nhiều sự chú ý trong giai đoạn đầu của cuộc bầu cử.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ Trump rốt cục sẽ “biến mất” khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Obama đáp lời: “Tôi sẽ để các học giả đưa ra câu trả lời này. Nhưng tôi không nghĩ là ông ấy sẽ trở thành Tổng thống Mỹ”.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Obama nói ông không hay biết việc bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống sáng giá của đảng Dân chủ, sử dụng hòm thư điện tử cá nhân trong thời gian giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Ông Obama cũng cho rằng, việc bà Clinton dùng hộp thư cá nhân như vậy không đặt ra nguy cơ cho an ninh quốc gia.

“Bà ấy đã phạm sai lầm và đã thừa nhận sai lầm đó. Tôi thực sự cho rằng vấn đề này bị làm quá lên một phần vì mục đích chính trị”, ông Obama nói.

Nói về khả năng Phó tổng thống Joe Biden tham gia cuộc đua giành ghế đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống, Obama gọi ông Biden là một trong những Phó tổng thống xuất sắc nhất từ trước đến nay.

“Ông ấy đã luôn sát cánh bên Tổng thống trong mọi cuộc họp và cùng xoay sở với các vấn đề. Tôi tin chắc là ông ấy sẽ tự nói với bản thân: ‘Mình thực sự có thể làm tốt’”, ông Obama nói về ông Biden.

Khi được hỏi liệu ông có thể tái đắc cử nếu Hiến pháp Mỹ không quy định mỗi tổng thống không được giữ chức nhiệm kỳ thứ ba, ông Obama đáp lời: “Có chứ”.

Theo Diệp Vũ

VNEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên