TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Putin nói Mỹ là mối đe dọa mới của Nga

03-01-2016 - 09:13 AM | Tài chính quốc tế

Ông Putin nói Mỹ là mối đe dọa mới của Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua văn kiện đêm giao thừa. Ảnh: Reuters

Trong văn kiện mới ban hành, Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên gọi Mỹ là một trong những mối đe dọa an ninh quốc gia của Nga.

Đây là bằng chứng cho thấy mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi trong những năm gần đây.

Văn kiện mang tên “Chiến lược An ninh quốc gia của Liên bang Nga” được Tổng thống Vladimir Putin thông qua đêm giao thừa năm mới 2016, thay thế cho bản năm 2009 được ký bởi cựu Tổng thống Dmitry Medvedev – thủ tướng nước Nga hiện nay, trong đó không hề đề cập đến Mỹ lẫn NATO.

Theo bản mới được cập nhật, Nga cho rằng nước này đã nâng cao vai trò trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu và xung đột quốc tế và vai trò “lớn” này đã khiến phương Tây phản ứng.

“Việc tăng cường của Nga nhằm chống lại các mối đe dọa an ninh quốc gia có tính chất phức tạp và liên quan đến nhau”, tài liệu nêu rõ. Bên cạnh đó, ông Putin cho rằng việc tiến hành một chính sách độc lập trong nước và quốc tế đã dẫn đến “sự kháng cự từ Mỹ và đồng minh, những nước đang đấu tranh để giữ sự thống trị trong các vấn đề toàn cầu”.

Cũng theo tài liệu, điều này sẽ dẫn đến những căng thẳng về “chính trị, kinh tế, quân sự và thông tin” ở Nga.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây “rơi vào vực thẳm” sau khi quân đội Nga thôn tính bán đảo Crimea từ Ukraine hồi tháng 3-2014, sau cuộc biểu tình ở Ukraine buộc tổng thống Viktor Yanukovych chạy trốn sang Nga. Kể từ đó, phương Tây liên tục cáo buộc Nga viện trợ cho quân đội nổi dậy miền Đông Ukraine nhưng Moscow phủ nhận điều này.

Thời gian qua, Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt lệnh trừng phạt trên phạm vi rộng đối với cá nhân và các doanh nghiệp của Nga. Moscow phản ứng lại bằng cách hạn chế tiêu thụ thực phẩm và các mặt hàng khác từ EU.

Cũng theo tài liệu mới ban hành của nước Nga, Mỹ và EU đã hỗ trợ “một cuộc đảo chính phản hiến pháp ở Ukraine”, dẫn đến sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Ukraine và cuộc xung đột quân sự. Ngoài ra, văn kiện nói rằng sự mở rộng của NATO là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga đồng thời cáo buộc Mỹ mở rộng mạng lưới các phòng thí nghiệm quân sự – sinh học ở các nước láng giềng với Nga. Tuy nhiên, tài liệu ban hành lần này không đề cập đến tình hình Syria.

Theo H.Nhiên

Người Lao động

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên