MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Pháp bắt giữ cha và anh trai kẻ khủng bố

15-11-2015 - 10:49 AM | Tài chính quốc tế

​Pháp bắt giữ cha và anh trai kẻ khủng bố
Người dân London tuần hành ủng hộ nước Pháp - Ảnh: Reuters

Ngày 15-11, cảnh sát Pháp thông báo đã bắt giữ cha và anh trai của tay súng người Pháp đã tham gia vào cuộc tắm máu ở thủ đô Paris hôm 13-11.

Theo AFP, cảnh sát cho biết tìm thấy thi thể của tay súng người Pháp 29 tuổi ở nhà hát Bataclan, nơi 89 người bị bắn chết. Nhà của cha tay súng này nằm ở thị trấn nhỏ Romilly-sur-Seine, cách thủ đô Paris khoảng 130 km. Anh trai hắn ở vùng Essonne phía nam Paris.

Anh trai tay súng Pháp đã tự liên hệ với cảnh sát và bị bắt. Công tố viên Paris Francois Molins cho biết tay súng này từng bị cảnh sát theo dõi vì có xu hướng cực đoan, nhưng chưa bao giờ bị điều tra khủng bố. Nhà chức trách cũng khám xét nhà của người thân và bạn bè tay súng này.

Hôm qua cảnh sát Bỉ cũng đã bắt giữ ba nghi can có liên quan đến vụ tấn công Paris. Tất cả đều có dính líu tới chiếc xe do bọn khủng bố sử dụng và vứt lại bên ngoài nhà hát Bataclan. Cả ba đều đến từ quận Molenbeek nghèo nàn ở Brussels, nơi từng nhiều lần bị bố ráp trong các chiến dịch chống khủng bố.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel xác nhận một trong những kẻ bị bắt giữ có mặt ở Paris một ngày trước. Chiếc xe bọn khủng bố sử dụng có biển số Bỉ và trong xe có vài vé đỗ xe ở Molenbeek.

Các vụ tấn công khủng bố ở Paris khiến 129 người thiệt mạng và 352 người khác bị thương, bao gồm nhiều người đang trong tình trạng nguy kịch. Theo Reuters, mới đây Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đang hợp tác với chính quyền Pháp để hỗ trợ cuộc điều tra.

* Hôm nay hội nghị G-20 khai mạc tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, với chủ đề chính là vụ tấn công Paris và chiến tranh Syria. Văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo mọi buổi biểu diễn âm nhạc đều bị hủy bỏ vì sự tôn trọng dành cho các nạn nhân ở Paris.

Trong hai ngày qua, cả thế giới đều đã lên tiếng chia sẻ với nước Pháp. Mới đây London và các thành phố lớn ở Anh đã thắp sáng đèn những tòa nhà cao tầng với ba màu đỏ, trắng và xanh của quốc kỳ Pháp để bày tỏ tình đoàn kết với nước Pháp.

Khoảng 2.000 người Anh tụ tập ở quảng trường Trafalgar tại London để thắp nến tưởng niệm các nạn nhân. Những lễ tưởng niệm cũng diễn ra tại nhiều nơi ở Mỹ và châu Âu.

* Mới đây, Ủy ban Chống khủng bố quốc gia Nga thông báo đã đặt lực lượng an ninh quốc gia vào tình trạng báo động cao sau vụ tấn công ở Paris để “đối phó với các mối đe dọa mới”. Ủy ban kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác.

Trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Pháp để điều tra vụ khủng bố Paris.

Theo NGUYỆT PHƯƠNG

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên