MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phi vụ làm ăn thất bại của Singapore Airlines

04-12-2012 - 13:48 PM | Tài chính quốc tế

Phi vụ làm ăn thất bại của Singapore Airlines

Singapore Airlines sắp sửa trút bỏ "gánh nặng" đeo đẳng hơn chục năm qua, đó là khoản cổ phần khủng tại hãng hàng không giá rẻ của Anh Quốc.

Khi tỷ phú hàng không Anh Quốc Richard Branson bán 49% cổ phần tại Virgin Atlantic Airways cho Singapore Airlines năm 1999, Branson tuyên bố đây là "mối lương duyên đến từ thiên đường". Hai bên kỳ vọng sự hợp tác này sẽ giúp họ hút thêm khách hàng, đem lại cho khách nhiều lựa chọn.

Tuy nhiên, mối quan hệ trên chưa bao giờ "đơm hoa kết trái" như kỳ vọng, trái lại nó sẽ sớm kết thúc trong thời gian tới sau 13 năm tồn tại. Hôm qua, Singapore Airlines tuyên bố họ sẽ bán toàn bộ khoản đầu tư tại Virgin Atlantic. Động thái này sẽ giúp Singapore Airlines trút bỏ thương vụ làm ăn đáng thất vọng nhất của hãng hàng không hàng đầu châu Á.

Singapore Airlines từng bị chê là đã trả "hớ" (961,1 triệu USD) để mua số cổ phần tại Virgin Atlantic, vốn đang gặp khó khăn thời kỳ đó. Sở hữu khối cổ phần khổng lồ tại hãng hàng không Anh, Singapore Airlines cũng khiến nhiều người thắc mắc vì không làm gì nhiều với nó.

Giới phân tích từng đặt câu hỏi về việc điều gì ngăn cản sự hợp tác sâu rộng hơn giữa Singapore Airlines và Virgin Atlantic. Một số cho rằng do sự khác biệt về thị trường là nguyên nhân chủ yếu. Trong khi Virgin Atlantic chuyên về các chuyến bay vượt Đại Tây Dương, thì Singapore Airlines mạnh về bay đường dài và các chuyến bay trong vùng xuất phát từ Singapore.

Singapore Airlines từng hy vọng khoản đầu tư vào Virgin sẽ giúp họ được bay trên chặng huyết mạch London - New York. Tuy nhiên, kế hoạch trên chưa bao giờ thành hiện thực.

Chưa hết, kết quả kinh doanh Virgin Atlantic cũng làm nản lòng nhà đầu tư. Trong 5 năm vừa rồi, Virgin có hai năm lỗ và đều lỗ vượt xa so với doanh thu.

Còn Singapore Airlines cũng không nằm ngoài khó khăn chung của thị trường hàng không thế giới. Giá nhiên liệu tăng cao, lượng khách đi hạng thương gia và hạng nhất sụt giảm khiến lợi nhuận ròng quý vừa rồi của hãng giảm 54%. Họ cũng gặp nhiều sự cạnh tranh từ các đối thủ giá rẻ trong vùng.

Để cắt giảm chi phí, Singapore Airlines vừa lên kế hoạch ngừng tuyến bay tới Los Angeles và thành phố Newark, bang New Jersey vào cuối năm sau, đặt dấu chấm hết cho hai đường bay thương mại dài nhất thế giới.

Hiện có một số hãng hàng không như Delta Air Lines tỏ ra quan tâm đến khoản cổ phần trên. Tuy nhiên, khả năng bán giá cao không nhiều vì thị trường hàng không thế giới vẫn chưa phục hồi sau khủng hoảng tài chính.

Theo đánh giá của giới phân tích, số tiền thu được từ việc bán cổ phần sẽ giúp Singapore Airlines tái đầu tư vào nhiều kế hoạch khác. Hồi tháng 10, hãng đã đặt thêm 25 máy bay Airbus mới, với tổng trị giá 7,5 tỷ USD. Singapore Airlines cũng đang chờ Boeing giao 20 chiếc 787 Dreamliner để phục vụ phân khúc giá rẻ mang tên Scoot của hãng.

Theo Thanh Bình
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên