TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phương Tây gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng

22-11-2015 - 19:51 PM | Tài chính quốc tế

Phương Tây gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Bất chấp việc Nga tích cực hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), phương Tây vẫn tiếp tục gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Mosow liên quan việc thâu tóm Crimea và cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phương tây gia hạn trừng phạt Nga đến tháng 7/2016. Ngày 22/11, các nhà lãnh đạo phương Tây tại hội nghị thượng đỉnh G20 đã nhất trí gia hạn lệnh trừng phạt chống Nga thêm 6 tháng - đến tháng Bảy năm 2016.

Theo Reuters, đại diện 5 nước gồm Đức, Mỹ, Anh, Pháp và Italy đã nhất trí tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt đối với Nga chừng nào thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc xung đột Ukraine chưa được thực thi đầy đủ.

Tham dự cuộc họp gồm có: Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius - người đại diện cho Tổng thống François Hollande tham dự.

Lý do các nước đưa ra là, các thoả thuận Minsk sẽ khó có thể được thực thi đầy đủ tới cuối năm 2015 và do vậy, các nước đã quyết định kéo dài các lệnh trừng phạt vốn sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay, cho tới tháng 7/2016.

Các chính trị gia phương Tây tin rằng họ có thể gây ảnh hưởng/áp lực đến Nga chỉ trong trường hợp gia hạn lệnh trừng phạt nước này cho đến giữa năm sau.

Trước đó, giới truyền thông loan tin rằng vấn đề phương Tây mở rộng trừng phạt Nga có thể được xem xét trong tháng 12/2015. Bởi Đức, Pháp, Anh và Hoa Kỳ không có ý định từ bỏ hỗ trợ Ukraine.

Trong khi đó, các ngoại trưởng Đức, Pháp, Nga và Ukraine đã nhất trí nhóm họp để thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine vào tháng tới. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể chưa được ấn định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang mạng Riafan.ru, trang chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

Theo Đức Dũng

Infonet

Trở lên trên