TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quốc gia đầu tiên thoát khỏi cứu trợ trong khủng hoảng nợ công

17-12-2013 - 14:25 PM | Tài chính quốc tế

Quốc gia đầu tiên thoát khỏi cứu trợ trong khủng hoảng nợ công

Sau quãng thời gian dài chiến đấu với khủng hoảng nợ công, mới đây Ireland công bố chính thức thoát khỏi khủng hoảng.

3 năm trường kỳ chiến đấu với cuộc chiến vì khủng hoảng nợ công, vì thất nghiệp và vì tăng trưởng, đến nay Ireland có thể tự hào khi trở thành quốc gia đầu tiên thoát khỏi cuộc chiến trần nợ. Đồng nghĩa với việc quốc gia này sẽ không phải vay từng đồng tiền cứu trợ và cũng không phải nơm nớp sống trong nợ nần.


Ông Enna Kenny, Thủ tướng Ireland cho biết: "Lịch sử của Ireland đã bước sang một trang mới. Đây là lúc chúng ta trở lại một cách mạnh mẽ và tự tin hơn bao giờ hết"


Người dân Ireland cũng tạm thời "thở phào nhẹ nhõm" vì ít nhất, thời điểm khó khăn nhất cũng qua đi. Trái với niềm hân hoan của số đông, một bộ phận người Ireland cảm thấy e dè, thậm chí là lo lắng. Cũng dễ hiểu bởi thực trạng của Ireland không phải lúc nào cũng màu hồng. Thất nghiệp ở Ireland, dù giảm so với đỉnh năm trước nhưng vẫn ở mức hai con số. Giá bất động sản, dù có tăng nhưng cũng rất chậm chạp.


Mục tiêu của Ireland là đến năm 2015, thâm hụt ngân sách sẽ giảm xuống còn 3 %, thay vì mức 7% so với hiện nay. Để làm được điều đó, Chính phủ sẽ buộc phải tăng thuế và tiết kiệm chi tiêu. Người dân dù không hài lòng về chính sách thắt lưng buộc bụng mới ban hành, nhưng họ biết đó là cách duy nhất giúp đất nước xóa sạch nợ nần và phát triển.


cucpth

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên