TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siêu bão mạnh nhất thế giới sắp đổ bộ vào Philippines

08-11-2013 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Siêu bão mạnh nhất thế giới sắp đổ bộ vào Philippines

Cơn bão có sức gió trung bình lên tới 200 dặm/giờ (tương đương hơn 300km/giờ), gió giật lên tới 225 dặm/giờ.

Theo hãng thông tấn AP, Haiyan – siêu bão được cho là một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất trên thế giới – vừa đổ bộ vào phía Đông Philippines, vào thành phố Guiuan trong sáng nay.

Cơn bão có sức gió trung bình lên tới 200 dặm/giờ (tương đương hơn 300km/giờ), gió giật lên tới 225 dặm/giờ. Theo tờ USA Today, đây là một trong những cơn bão có tốc độ gió mạnh nhất kể từ trước tới nay trên trái đất. Bão Haiyan có thể trở thành cơn bão mạnh nhất trên thế giới trong năm nay.  Thậm chí, đây còn có thể là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từ trước tới nay. 

Theo Kristina Pydynowski – chuyên gia dự báo khí tượng đến từ AccuWeather.com, cơn bão có thể gây nên những con sóng cao tới 23 feet (tương đương 7m) và lượng mưa hơn 200 mm. 

Ảnh chụp từ vệ tinh

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã cảnh báo người dân rời khỏi khu vực nguy hiểm. Hôm qua (7/11), hàng nghìn người dân đã được sơ tán khi cơn bão sắp đổ bộ.  “Không cơn bão nào có thể khiến người dân Philippines gục ngã nếu chúng ta đoàn kết”, ông Aquino phát biểu trên truyền hình. 

Theo hướng đi hiện nay, siêu bão Haiyan có thể đi qua vùng đất vừa phải gánh chịu cơn động đất cường độ 7,1 độ richte trong tháng trước. Theo chuyên gia dự báo thời tiết Jeff Masters, sẽ không có tòa nhà nào có thể chịu đựng được sức gió 195 dặm/giờ. Cơn bão cũng có thể ảnh hưởng đến Việt Nam và Lào.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên