MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

S&P tuyên bố Argentina vỡ nợ

31-07-2014 - 08:53 AM | Tài chính quốc tế

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s hôm qua (30/7) tuyên bố Argentina đã vỡ nợ sau khi chính phủ nước này không thể hoàn trả đúng hạn phần lãi cho khoản vay 13 tỷ USD.

Đất nước Nam Mỹ đã không thể trả 539 triệu USD cho các trái chủ. Vỡ nợ lần thứ 2 trong vòng 13 năm, Argentina có khoảng 200 tỷ USD nợ ngoại tệ nước ngoài. 

Argentina và nhóm các quỹ đầu cơ dẫn đầu bởi Elliott Management Corp. của tỷ phú Paul Singer đã không thể đạt được thỏa thuận. Trong buổi họp báo sau khi các cuộc đàm phán kết thúc, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Axel Kicillof mô tả nhóm các chủ nợ là “những con kền kền” và tuyên bố Argentina sẽ không ký vào thỏa thuận “bị nhào nặn”. 


“Không thể đoán trước được đầy đủ những hệ lụy từ sự kiện vỡ nợ này, nhưng chắc chắn đó là những kết quả không tích cực. Vỡ nợ không còn mang tính kỹ thuật”. 

Bộ trưởng Kicillof nói với các phóng viên rằng Argentina không thể trả khoản nợ 1,5 tỷ USD cho các quỹ đầu cơ bởi làm như vậy sẽ khiến nước này phải làm trả nợ cho một loạt các trái chủ khác. Ông cũng chỉ trích phán quyết của thẩm phán và các tổ chức xếp hạng tín nhiệm. Tuyên bố của S&P đã chấm dứt nhiều tháng đồn đoán liệu quốc gia này có thể đạt được thỏa thuận với các chủ nợ để tránh vỡ nợ. 

Trước đó, xếp hạng của Argentina là CCC-. S&P cho biết sẽ xem xét lại mức xếp hạng nếu như Argentina có thể đảo ngược tình thế. Một nhóm các lãnh đạo ngân hàng và cựu quan chức phụ trách kinh tế của Argentina đã đến New York để đàm phán lần cuối. Argentina có thể đảo ngược tình thế trong một vài ngày tới nếu như đạt được thỏa thuận trước khi chính thức tuyên bố vỡ nợ. 

Sebastian Palla, người phụ trách mảng ngân hàng đầu tư của Banco Macro SA ở Buenos Aires, sẽ trình bày kế hoạch giải cứu. Palla là người đứng đầu các quỹ hưu trí tư nhân của Argentina trước khi chúng bị quốc hữu hóa năm 2008, đồng thời cũng làm việc tại Bộ Kinh tế từ năm 2003 đến 2005. Ông đã tham gia vào quá trình tái cấu trúc nợ của Argentina sau khi nước này vỡ nợ năm 2001. 


Thu Hương

huongnt

Trí Thức Trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên