TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tác động của vụ đánh bom Bangkok với ngành du lịch Thái Lan

03-09-2015 - 07:02 AM | Tài chính quốc tế

Tác động của vụ đánh bom Bangkok với ngành du lịch Thái Lan
Hiện trường vụ nổ bom ngoài đền thờ Erawan ngày 18/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nền kinh tế Thái Lan có lẽ sẽ phải hứng chịu những tổn thất nặng nề bởi tác động của vụ đánh bom ở Bangkok hôm 17/8 vừa qua.

Theo con số thống kê chính thức của cảnh sát Thái Lan, 20 người đã thiệt mạng và 125 người khác bị thương. Trong đó, đa phần là người nước ngoài và chính điều này sẽ gây tác động không nhỏ tới ngành du lịch Thái Lan, điểm sáng duy nhất trong “bức tranh” kinh tế hiện tại ở nước này.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã mô tả đây là vụ tấn công tồi tệ nhất từ trước tới nay.

Trong khi đó, một số chuyên gia kinh tế Thái Lan nhận định rằng du lịch của nước này sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Du lịch là ngành kinh tế chiếm 10% GDP của Thái Lan và đang là mũi nhọn của kinh tế nước này.

Trước khi xảy ra những vụ nổ vừa qua, lượng khách du lịch trong những tháng gần đây liên tục tăng và đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế đang bị trì trệ bởi những bất đồng chính trị của nước này.

Nhưng nay, số liệu thống kê của các cơ quan chức năng Thái Lan cho thấy nhiều hãng lữ hành đã phải hủy các tour đặt trước, giá trị đồng baht cũng đã tụt xuống mức thấp nhất trong vòng sáu tháng qua.

Chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh bởi những tác động của giá cổ phiếu liên quan tới ngành du lịch nước này.

Kể từ sau Tết Nguyên đán 2015, người Trung Quốc và lượng khách nói tiếng Hoa tới Thái Lan tăng đều đặn mỗi tháng.

Ngôi đền bị đặt bom là một trong những điểm ưa thích của những du khách Trung Quốc khi tới Thái Lan. Vụ nổ bom ít nhiều sẽ có tác động tới suy nghĩ tâm linh của họ.

Tuy nhiên, liệu vấn đề tâm lý sẽ tác động tới du lịch trong thời gian ngắn hay trở thành “vết thương” dai dẳng đối với du khách là điều mà người Thái sẽ phải nỗ lực giải quyết.

Khủng hoảng chính trị dai dẳng đã khiến sản xuất và xuất khẩu, khu vực đóng góp tới 40% GDP của Thái Lan, sụt giảm nghiêm trọng.

Nếu Thái Lan không thể hóa giải được tác động của vụ đánh bom thì đó sẽ là cú đòn đối với tăng trưởng kinh tế của họ.

Tổng cục Du lịch Thái Lan đặt mục tiêu thu hút 27-28 triệu lượt khách trong năm nay và cho tới thời điểm này Thái Lan đã đón 18 triệu lượt khách.

Nếu không xuất hiện vụ nổ, mục tiêu trên có nhiều khả năng đạt được một cách dễ dàng. Vụ nổ xảy ra vừa qua ở giữa một nơi được coi là trung tâm du lịch của Thái Lan. Có rất nhiều phỏng đoán về động cơ đánh bom bởi hiện tại Thái Lan đang ở trong một giai đoạn chuyển giao đặc biệt.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Prawit Wongsuwong nhận định ngay sau vụ nổ rằng, những kẻ đánh bom chủ ý nhằm vào người nước ngoài là muốn gây thiệt hại cho nền kinh tế du lịch đang tăng trưởng trở lại.

Sau cuộc đảo chính năm ngoái, quân đội Thái Lan đã giành quyền điều hành đất nước bằng việc thiết quân luật. Mặc dù quân đội đã tiết hành nhiều cải cách, nhưng họ vẫn chưa đạt được những kết quả như mong muốn./.

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên