MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tây Ban Nha không tiếp cận được với thị trường vốn quốc tế?

15-06-2010 - 07:26 AM | Tài chính quốc tế

Tây Ban Nha không tiếp cận được với thị trường vốn quốc tế?

Chủ tịch ngân hàng cho vay lớn thứ 2 tại Tây Ban Nha, chua chát cho biết: “Đối với phần lớn các công ty và tổ chức tài chính Tây Ban Nha, thị trường vốn quốc tế đã đóng cửa.”

Nỗi sợ của nhà đầu tư về “sức khỏe” tài khóa của Tây Ban Nha tăng cao trong phiên ngày thứ Hai sau những cảnh báo về vấn đề tài chính tại các công ty và ngân hàng của Tây Ban Nha.

Nhà đầu tư bán mạnh trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha sau khi Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha và đại diện ngân hàng hàng đầu thừa nhận các ngân hàng và công ty đang gặp khó khăn trong huy động vốn.

Ông Francisco González, chủ tịch ngân hàng cho vay BBVA lớn thứ 2 tại Tây Ban Nha, chua chát cho biết: “Đối với phần lớn các công ty và tổ chức tài chính Tây Ban Nha, thị trường vốn quốc tế đã đóng cửa.”

Ông Carlos Ocana, Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha, nhận xét việc tín dụng đóng băng ảnh hưởng tiêu cực đến các ngân hàng và doanh nghiệp Tây Ban Nha.

Đáng nói, những lời thừa nhận trên lại được đưa ra ở thời điểm chính phủ Tây Ban Nha cố gắng giảm lo lắng của thị trường về khả năng nước này cần đến một kế hoạch giải cứu.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha hiện là 20, tỷ lệ thâm hụt ngân sách là 11,2%. Tỷ lệ nợ công/GDP của Tây Ban Nha hiện ở mức 60% GDP, thấp nhất trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Các chuyên gia lo ngại khi chính phủ Tây Ban Nha áp dụng biện pháp thắt chặt ngân sách, đà phục hồi kinh tế sẽ chịu ảnh hưởng, niềm tin vào khả năng thanh toán các khoản nợ của chính phủ Tây Ban Nha giảm sút.

Lợi tức trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha thời hạn 10 năm tăng lên mức 4,67% trong phiên giao dịch ngày hôm qua, cổ phiếu tài chính trên thị trường Tây Ban Nha giảm gần 1%.

Phép thứ tiếp theo đối với Tây Ban Nha sẽ là đợt đấu giá trái phiếu thời hạn 3 năm vào ngày thứ Năm.

My Vân
Theo WSJ,FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên