MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan: đồng bath trượt giá, đối mặt với khả năng bị hạ xếp hạng nợ

14-04-2009 - 06:34 AM | Tài chính quốc tế

Thái Lan: đồng bath trượt giá, đối mặt với khả năng bị hạ xếp hạng nợ

Mức trượt giá trong năm 2009 của đồng tiền này đã lên tới 2,5%.

Đồng bath Thái rơi xuống mức thấp nhất trong tháng 4/2009 so với USD và Standard & Poors cho biết xếp hạng nợ của nước này có thể giảm xuống sau khi bất ổn chính trị leo tháng, Thủ tướng buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

 

Trong phiên giao dịch tại thị trường nước ngoài, đồng bath Thái tiếp tục trượt giá, mức trượt giá trong năm 2009 của đồng tiền này đã lên tới 2,5%.

 

Người biểu tình tại Thái Lan kêu gọi Thủ Tướng từ chức. Cuối tuần qua, hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN đã bị huỷ bởi biểu tình tăng cao tại Pattaya – Thái Lan.

 

Tháng 12/2008, S&P 500 đã chỉnh xếp hạng tín dụng của Thái Lan xuống mức tiêu cực từ ổn định. Nguyên nhân chính cho việc hạ xếp hạng là bất ổn chính trị tăng cao. Một số chuyên gia dự báo kinh tế Thái Lan có thể tăng trưởng -2% trong năm 2009.

 

Đồng bath hạ 0,7% xuống mức 35,65 bath/USD tại thị trường Singapore. Thị trường tài chính Thái Lan đóng cửa đến hết ngày 16/04 trong dịp nghỉ lễ năm mới.

 

Ông Jerry Yoshikoshi, chuyên gia kinh tế trưởng tại Sumitomo Mitsui Banking ở Singapore, nhận xét ngay cả khi Thủ tướng Abhisit từ chức, tình hình chính trị Thái Lan cũng sẽ không thể ổn định được. Đồng bath sẽ hạ giá trong những tháng tới.

 

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Korn Chatikavanij dự đoán kinh tế Thái Lan quý 1/2009 sẽ tăng trưởng -5%.

 

Một báo cáo vào tuần trước cho thấy chỉ số lòng tin người dân Thái tháng 3/2009 rơi xuống mức thấp nhất trong 7 năm.

 

Chỉ số SET của TTCK Thái Lan tăng 10% trong tháng 3/2009 cùng với đà tăng của thị trường chứng khoán toàn thế giới.

 

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

Trở lên trên