MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thặng dư thương mại Brazil lên mức cao nhất trong 4 năm qua

02-10-2015 - 12:10 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Brazil cho biết thặng dư thương mại nước này trong tháng Chín vừa qua đạt gần 3 tỷ USD, mức cao nhất trong tháng trong vòng bốn năm trở lại đây.

Ngày 1/10, Chính phủ Brazil cho biết thặng dư thương mại nước này trong tháng Chín vừa qua đạt gần 3 tỷ USD, mức cao nhất trong tháng trong vòng bốn năm trở lại đây - một tín hiệu tích cực trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này rơi vào suy thoái.

Thông báo của Bộ trưởng Phát triển, Công nghiệp và Ngoại thương Brazil Armando Monteiro Neto cho biết trong tháng Chín, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 16 tỷ USD trong khi nhập khẩu đạt trên 13 tỷ USD - con số rất ấn tượng nếu so sánh cùng kỳ năm ngoái thâm hụt 900 triệu USD.

Tính từ đầu năm, thặng dư thương mại từ tháng 1-9 của Brazil đạt hơn 10 tỷ USD, tăng mạnh so với mức thâm hụt 742 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Năm ngoái là lần đầu tiên trong 14 năm gần đây, thương mại Brazil thâm hụt và ở mức 4,5 tỷ USD. Dự kiến, thặng dư thương mại năm nay đạt 15 tỷ USD và 25 tỷ USD năm 2016.

Bộ trưởng Neto cho rằng việc đồng nội tệ real bị phá giá tới 50% từ đầu năm tới nay góp phần thúc đẩy xuất khẩu, tuy nhiên điều này không thể giúp Brazil giải quyết được tất cả mọi khó khăn kinh tế. Quan chức này cho rằng Chính phủ Brazil cần tăng cường đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao dịch vụ hậu cần, cải cách thuế và giảm giá thành sản xuất.

Cuối tuần trước, đồng nội tệ real giao dịch ở mức hơn 4 real/USD, mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nền kinh tế Brazil gặp khó khăn và khủng hoảng chính trị, cùng với những tác động của nền kinh tế MỹTrung Quốc.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên