MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tài chính toàn cầu chao đảo vì Trung Quốc

12-08-2015 - 08:35 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường tài chính toàn cầu chao đảo vì Trung Quốc

Chứng khoán Mỹ, thị trường hàng hóa thế giới và các đồng tiền mới nổi đã có một phiên rung lắc mạnh sau khi Trung Quốc phá giá nhân dân tệ.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, hòa chung với đà giảm của chứng khoán thế giới xuất phát từ động thái phá giá đồng nhân dân tệ của NHTW Trung Quốc. Quyết định của PBOC khiến thị trường nghĩ rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ suy giảm sâu hơn.

Kết thúc phiên hôm qua (11/8), Standard & Poor’s 500 giảm 1%, xuống còn 2.084,07 điểm. Chỉ số Dow Jones mất 1,2%, xuống còn 17.402,84 điểm, đánh dấu phiên giảm điểm mạnh nhất trong 1 tháng. Chỉ số Nasdaq cũng giảm 1,3%. Tổng cộng có 7,1 tỷ cổ phiếu được giao dịch trong phiên, cao hơn 9% so với mức trung bình 3 tháng.

Cổ phiếu của các công ty phụ thuộc nặng nề vào xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó có các nhà sản xuất ô tô và đồ xa xỉ, giảm điểm khá mạnh. Cổ phiếu của General Motors và Tiffany mất hơn 2,1%. Cổ phiếu Apple giảm 5,2%.

Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ 1,9%, mạnh nhất trong 2 thập kỷ, sau khi các số liệu mới được công bố cho thấy xuất khẩu suy giảm, hoạt động sản xuất yếu hơn dự báo và tăng trưởng tín dụng giảm tốc. Bước đi bất ngờ này khiến thị trường toàn cầu chao đảo, thổi bùng cơn bán tháo các đồng tiền mới nổi, hàng hóa và cổ phiếu của các công ty xuất khẩu mạnh sang thị trường Trung Quốc.

Vì Trung Quốc là nước tiêu thụ năng lượng và kim loại nhiều nhất, thị trường hàng hóa bị ảnh hưởng nặng nề với lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc và đồng yên yếu sẽ làm giảm sức mua.

Cổ phiếu của Caterpillar, nhà sản xuất máy móc lớn nhất thế giới, giảm 2,6% trong khi nhóm công nghiệp giảm 1,2%.

Cổ phiếu của Micron Technology mất 5%, cùng chung “số phận” với nhóm công nghệ. Doanh thu từ thị trường Trung Quốc chiếm tới 41% doanh thu năm tài khóa 2014 của hãng. Apple cũng có 27% doanh thu quý II đến từ Trung Quốc.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên