MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường tiền tệ Trung Quốc căng thẳng nhất kể từ tháng 6

20-12-2013 - 17:57 PM | Tài chính quốc tế

Lãi suất liên ngân hàng Thượng Hải (Shibor) kỳ hạn 3 tháng đã tăng 123 điểm cơ bản trong tuần này và hôm nay đã chạm mốc 5,46% - cao nhất 6 tháng.

Lãi suất trên thị trường tiền tệ Trung Quốc tăng vọt trong khi TTCK nước này có phiên giảm điểm ngày thứ 9 liên tiếp, đánh dấu chuỗi giảm điểm dài nhất trong 19 năm. Thị trường tiền tệ Trung Quốc đang đứng trước tình trạng căng thẳng tiền mặt tồi tệ nhất kể từ tháng 6.


Bloomberg trích dẫn số liệu từ Trung tâm quỹ liên ngân hàng quốc gia Trung Quốc cho thấy lãi suất tái chiết khấu kỳ hạn 7 ngày – chỉ số đo lường tính thanh khoản của hệ thống tài chính – đã tăng 100 điểm cơ bản, lên mức 7,6%. Tổng cộng, chỉ số này đã tăng 328 điểm cơ bản trong tuần này – tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2011. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,6%. 

Hôm qua, NHTW Trung Quốc (PBOC) thông báo trong thời gian gần đây đã thực hiện các nghiệp vụ cải thiện thanh khoản trong ngắn hạn. Thông báo được đăng tải trên tiểu blog của PBOC không nêu rõ chi tiết. Tuy nhiên, trang web chuyên về tin tức tài chính Netease cho biết PBOC đã bơm 200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 32,9 tỷ USD) vào thị trường. 

Trong những tuần gần đây, chi phí đi vay ở Trung Quốc đã tăng lên trong bối cảnh chính phủ chuyển sang cho phép thị trường đóng vai trò nhiều hơn đối với lãi suất. Thông thường, cơ quan tiền tệ của Trung Quốc sẽ đấu giá hợp đồng mua lại hoặc hợp đồng mua lại nghịch đảo vào ngày thứ 4 và thứ 5 hàng tuần để kiểm soát cung tiền. Hoạt động đấu giá hợp đồng mua lại nghịch đảo đã bị dừng lại trong hơn 2 tuần gần đây và đây là thời gian đứt quãng dài nhất kể từ tháng 7. Hợp đồng mua lại nghịch đảo là hoạt động mua lại tài sản ngắn hạn và bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính.

Theo dữ liệu mà Bloomberg thu thập, hợp đồng hoán đổi lãi suất có kỳ hạn 1 năm đã tăng 7 điểm cơ bản, lên 5,04%. Trong quý IV, chỉ số này đã tăng 107 điểm cơ bản, chạm mốc 5,07% ngày hôm qua – cao nhất kể từ khi Bloomberg theo dõi dữ liệu từ năm 2006. 

Lãi suất liên ngân hàng Thượng Hải (Shibor) kỳ hạn 3 tháng đã tăng 123 điểm cơ bản trong tuần này và hôm nay đã chạm mốc cao nhất 6 tháng: 5,46%.

Trong khi đó, TTCK Trung Quốc giảm điểm với chỉ số Shanghai Composite Index giảm 2% và có phiên giảm điểm thứ 9 liên tiếp. Tổng cộng chỉ số này đã giảm 5,1% trong tuần. 
Minh Anh

huongnt

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên