MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường vàng sau khi ẩn số Trung Quốc hé lộ

20-07-2015 - 12:44 PM | Tài chính quốc tế

Cuối tuần vừa qua Trung Quốc đã gây ngạc nhiên cho thị trường tài chính quốc tế khi công bố rõ ràng về số vàng dự trữ mà nước này đã mua vào trong suốt 6 năm “im lặng”.

Trong lần cập nhật đầu tiên kể từ năm 2009, NHTW Trung Quốc (PBOC) cho biết cơ quan này đang sở hữu khoảng 1.658 tấn vàng, có nghĩa là Trung Quốc mua vào khoảng 100 tấn mỗi năm. Trung Quốc vượt Nga trở thành nước dự trữ vàng nhiều thứ 5 thế giới và là nước mua vào nhiều thứ hai trong 6 năm qua.

Giới phân tích và nhiều nhà giao dịch trên thị trường vàng đều cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mua thêm một lượng vàng lớn. “Cuối cùng con số có thể chạm mốc hơn 5.000 tấn”, Robin Bhar – chuyên gia phân tích đến từ Societe Generale (London) – nhận định.

Trong khi đó chuyên gia phân tích đến từ ngân hàng UBS là Joni Teves cho rằng Trung Quốc không thực sự cởi mở và chiến lược của mình, vì vậy thị trường có tin rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mua vào hay không sẽ là yếu tố tác động mạnh đến thị trường trong thời gian tới. Trung Quốc để ngỏ cánh cửa mua thêm, và điều này sẽ hạn chế xu hướng giảm giá của vàng.

Trong khi các nước nắm giữ nhiều vàng khác như Nga và Đức cập nhật số liệu mỗi tháng, Trung Quốc đã “im lặng” trong suốt 6 năm qua. Số liệu vừa được công bố cho thấy kim loại quý này được sử dụng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong lộ trình đẩy đồng nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ của IMF.

Mỗi năm Trung Quốc mua vào khoảng 2% lượng cầu vàng trên toàn cầu, và có rất nhiều “dư địa” để Trung Quốc mua thêm. Đây là nhận định vừa được Hội đồng vàng thế giới đưa ra hôm 17/7. Trung Quốc đã mua vào kể cả khi giá giảm từ mức cao kỷ lục năm 2011 xuống mức thấp nhất 5 năm.

Phiên sáng nay, giá vàng giảm 4,2%, xuống còn 1.086,18 USD/ounce – thấp nhất 5 năm. Nhà đầu tư đang rời xa vàng với dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất trong năm nay, làm giảm nhu cầu về loại tài sản vốn chỉ đem lại lợi nhuận cao khi giá tăng mạnh. Kể từ đầu năm đến nay giá vàng đã giảm 6,5% sau khi giảm trong suốt 2 năm trước.

“Chúng ta không thể chắc chắn rằng Trung Quốc sẽ làm gì tiếp theo. Chỉ có một điều rõ ràng nhất là họ đã mua với tốc độ yếu hơn so với dự đoán. Không có khả năng PBOC sẽ giữ cố định tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối”, Leon Westgate – chuyên gia phân tích đến từ ICBC Standard Bank (London) – nhận định.

Mặc dù PBOC tuyên bố vàng là một “tài sản đặc biệt” và đây là một cách tốt để đa dạng hóa tiền tệ, PBOC cũng cảnh báo rằng mua vào một lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến thị trường vàng.

Peter Thomas, chuyên gia về kim loại tại Zaner Group LLC (Chicago), vì cộng đồng ngân hàng ở Trung Quốc trở nên phức tạp hơn, trong tương lai thị trường vàng sẽ “dịch chuyển” về phương Đông.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên