MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Thiên đường' Venezuela: Tiền làm giấy ăn, đổ xăng miễn phí

04-11-2015 - 14:24 PM | Tài chính quốc tế

Dùng tiền làm giấy ăn, trộm không muốn lấy đồng Bolivar đã cho thấy tờ tiền của Venezuela đã rớt giá thảm hại. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lạm phát ở Venezuela sẽ lên tới 159% trong năm nay.

Là một quốc gia phụ thuộc 95% thu nhập từ dầu mỏ, Venezuela gặp nhiều khó khăn khi giá dầu giảm 60% từ giữa năm ngoái đến nay. Chính phủ Venezuela vẫn khăng khăng giữ tỷ giá chính thức ở mức 6,3 Bolivar đổi 1 USD. Cách đây một năm, tỷ giá trên “chợ đen” ở Venezuela là 1 USD đổi 100 Bolivar. Hiện nay, đồng nội tệ mất giá còn 1 USD đổi hơn 700 Bolivar.

Mức sụt giá hằng tháng của đồng tiền Venezuela là 10% kể từ giữa năm 2012. Tính từ đầu năm 2011 đến nay, tức trải qua 53 tháng, bolivar chỉ có 10 lần tăng giá trị so với USD.

Thực tế cho thấy người dân tại Venezuela đang phải vật lộn vì lạm phát tăng cao, hàng hóa thiếu hụt khiến giá cả của những mặt hàng nhu yếu phẩm đang ngày một đắt lên.

Không khó để thấy cảnh người dân nước này xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ để được mua thịt gà, đường, thuốc và các mặt hàng cần thiết khác.

Hiện nay, chỉ có một thứ duy nhất người dân Venezuela không phải lo về giá cả là xăng, vốn đang ở mức rẻ nhất thế giới. Người dân ở đây đổ xăng gần như miễn phí.

Theo Duy Anh

Vietnamnet

Trở lên trên