MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại việc Nga trừng phạt kinh tế

28-11-2015 - 23:48 PM | Tài chính quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại việc Nga trừng phạt kinh tế
Nông sản mà Thổ Nhĩ Kỳ xuất sang Nga là trái cây, các loại hạt và rau quả. Ảnh: NDTV.

“Bất kể một biện pháp trừng phạt thương mại nào của Nga nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ máy bay Su-24 bị bắn hạ sẽ tác động mạnh đến tầng lớp nông dân của hai nước”, Bộ trưởng Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Faruk Celik đã khuyến cáo như vậy trong cuộc gặp với phóng viên hãng Hurriyetdailynews.

Ngày 27-11, Bộ trưởng Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Faruk Celik đã bày tỏ những lo ngại về hậu quả mà ngành nông nghiệp nước này có thể phải gánh chịu nếu Nga tung các đòn trừng phạt kinh tế.

Trả lời phỏng vấn hãng Hurriyetdailynews, ông Faruk Celik cho biết, dù bây giờ, Nga chưa đưa ra biện pháp nào song những thông tin về khả năng có trừng phạt kinh tế cũng đang tác động mạnh đến chỉ số xuất nhập khẩu ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Bất kể một biện pháp trừng phạt thương mại nào của Moskva nhằm vào Ankara sau vụ máy bay Su-24 bị bắn hạ sẽ tác động mạnh đến tầng lớp nông dân của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tầng lớp nông dân Nga”, ông Faruk Celik nói.

Hãng AP cho hay, Nga đang tiếp tục soạn thảo các biện pháp trừng phạt và đến nay, nước này đã cho tăng cường kiểm tra kiểm dịch thực phẩm và nông sản nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo cáo công bố ngày 26-11 cho thấy, 15% nông sản nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ không đáp ứng các tiêu chuẩn quy định. Một chuyên gia thuộc Trung tâm kiểm dịch thực vật Nga cho biết, họ có đầy đủ dữ liệu cho thấy một lượng lớn các sản phẩm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga đã bị nhiễm khuẩn.

Được biết, xuất khẩu nông sản của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga chiếm 4% tổng sản phẩm nhập khẩu vào Nga, chủ yếu là các sản phẩm trái cây, các loại hạt và rau quả.

Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2015, Nga đã xuất sang Thổ Nhĩ Kỳ số nông sản với tổng trị giá là 2,9 tỷ USD còn Thổ Nhĩ Kỳ thì xuất sang Nga với tổng trị giá là 1,3 tỷ USD.

Trong khi đó, ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, nguồn thu nhập ngoại tệ lớn nhất nước này cũng đang bắt đầu cảm nhận được những tác động bất lợi khi các du khách Nga vội vàng trả tour và quay về nước theo khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Nga.

Theo Chu Nguyễn

Công An Nhân Dân

Trở lên trên