MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời tiết lạnh giá đẩy lạm phát Trung Quốc lên cao nhất 7 tháng

11-01-2013 - 11:46 AM | Tài chính quốc tế

Thời tiết lạnh giá đẩy lạm phát Trung Quốc lên cao nhất 7 tháng

Đợt lạnh kỷ lục trong vòng 28 năm khiến giá rau củ tăng cao và đẩy mức lạm phát của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới lên cao nhất trong vòng 7 tháng.

Theo báo cáo vừa được Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố ngày hôm nay (11/1), trong tháng 12/2012, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước. Mức này cũng cao hơn con số 2,3% được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó.

Giá thực phẩm tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước và đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2012. Do điều kiện thời tiết bất thường, giá rau củ ở một số vùng của Trung Quốc đã tăng lên nhanh chóng. Trong tuần cuối cùng của tháng 12, giá cải bắp – mặt hàng thiết yếu trong mùa đông đối với các hộ gia đình Trung Quốc – tăng tới 9,3% so với tuần trước đó. Đây là số liệu được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố sau khi thu thập giá cả từ 36 tỉnh thành. 

Theo Tân hoa xã, tính đến ngày 4/1, đã có 180.000 con gia súc ở miền Bắc Trung Quốc bị chết vì giá rét trong khi băng tuyết ở vùng Quảng Tây làm thiệt hại 8.310 hecta hoa màu bị thiệt hại. 

Thêm vào đó, hãng đồ ăn nhanh McDonald’s cũng tăng giá đối với một số menu tại các nhà hàng ở Trung Quốc do giá nguyên liệu đầu vào và nhân công tăng cao.

Số liệu về lạm phát cộng với báo cáo về hoạt động xuất nhập khẩu được công bố hôm qua sẽ làm giảm khả năng chính phủ bổ sung thêm các biện pháp kích thích kinh tế. Hoạt động xuất khẩu tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2012 trong khi nhập khẩu tăng 6% là những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang dần phục hồi.  

Theo Zhu Haibin, chuyên gia kinh tế trưởng tại JPMorgan Chase & Co. chi nhánh Hồng Kông, với đà tăng trưởng ngày càng trở nên chắc chắn hơn và lạm phát tăng, khả năng thực hiện thêm các biện pháp nới lỏng đã biến mất. Thậm chí, động thái tiếp theo có thể là nâng lãi suất. Zhu dự báo lạm phát tháng 1 sẽ ở mức 3% bởi còn bị ảnh hưởng bởi dịp tết âm lịch. 

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, chỉ số Shanghai Composite Index giảm 0,5% trong khi so với đồng USD, đồng nhân dân tệ và đồng USD tăng lên mức cao nhất 19 năm. 

Thu Hương

huongnt

Bloomberg

Trở lên trên