TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Thủ tướng Hàn Quốc từ chức vì cáo buộc nhận hối lộ

21-04-2015 - 09:44 AM | Tài chính quốc tế

​Thủ tướng Hàn Quốc từ chức vì cáo buộc nhận hối lộ
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-Koo cúi đầu trong lễ kỷ niệm một năm thảm họa chìm phà Sewol - Ảnh: Reuters

Bê bối chính trị trên xảy ra sau vụ tự sát của Chủ tịch Keangnam Sung Wan-Jong. Trước khi chết ông này bị tình nghi đưa hối lộ cho ông Lee và hai quan chức thân cận với tổng thống Park Geun-Hye.

Hãng tin Hàn Quốc Yonhap hôm 21-4 cho biết thủ tướng Hàn Quốc​ Lee Wan-Koo sẽ từ chức sau nghi án nhận hối lộ từ cựu chủ tịch tập đoàn Keangnam.

​Trước đó, thủ tướng Lee đã nhiều lần phớt lờ lời kêu gọi từ chức của đảng đối lập Liên minh chính trị mới vì dân chủ (NPAD).

Tuy nhiên, theo Yonhap, văn phòng thủ tướng Lee cho biết ông này dự định sẽ từ chức. Nguồn tin này cho biết tổng thống Park Geun-Hye, dường như đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông Lee.

“Ông Lee đã suy nghĩ rất kỹ về việc có nên tuyên bố từ chức trong lúc tổng thống đang công du nước ngoài, nhưng ông ấy đã quyết định​ rời bỏ nhiệm sở vào lúc này​” – hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức trong văn phòng thủ tướng cho biết.

​Hôm 20-4, chủ tịch đảng NPAD Mon Jae-In tuyên bố r​ằ​ng người dân không thể chờ đợi thêm ​nữa ​và cho biết đảng này sẽ làm mọi cách để truất phế ông Lee.

Bê bối chính trị trên xảy ra sau vụ tự sát của Chủ tịch Keangnam Sung Wan-Jong. Ông Sung treo cổ tự sát ở một ngọn đồi gần nhà tại Seoul hôm 9-4. Trước khi chết ông này bị tình nghi đưa hối lộ cho ông Lee và hai quan chức thân cận với tổng thống Park Geun-Hye.

Cảnh sát tìm thấy trong túi của ông này tờ giấy ghi tên tám quan chức. Trong đó có tên Thủ tướng Lee và số tiền đưa hối lộ cho thủ tướng. Trong một cuộc thẩm vấn trước khi tự sát, ông Sung cũng từng khẳng định đã đút lót cho Thủ tướng Lee 30 triệu won (27.000 USD).

Nhiều quan chức cấp cao khác ​trong chính quyền tổng thống Park đang đối mặt với nghi án nhận hối lộ.​

>>> "Tôi chưa từng nhận một xu của chủ tịch Keangnam"

Theo Đông Phương

PV

Tuổi Trẻ

Trở lên trên