MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Nhật Bản là diễn giả chính tại Đối thoại Shangri-La

30-05-2014 - 21:53 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Nhật Bản là diễn giả chính tại Đối thoại Shangri-La
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: AP)

Hôm nay (30/5), tại Singapore sẽ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La). Tham dự diễn đàn về phía Việt Nam có Đoàn đại biểu quân sự cấp cao do Đại tướng Phùng Quang Thanh dẫn đầu.

Theo các nguồn tin hội nghị, Thủ tướng Shinzo Abe với tư cách diễn giả chính sẽ vận động cho một vai trò lớn mạnh hơn của Nhật Bản trong bối cảnh an ninh khu vực đang hết sức căng thẳng do tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Dự kiến, trong bài phát biểu dẫn đề tại phiên khai mạc hội nghị vào tối nay, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ đề cập Nhật Bản như một đối trọng của Trung Quốc. Thời gian gần đây, quan hệ Nhật - Trung thường xuyên căng thẳng liên quan đến nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Abe sẽ đưa ra quan điểm của Nhật Bản được Mỹ hậu thuẫn về một vai trò lớn mạnh hơn của liên minh Nhật - Mỹ trong hợp tác an ninh ở châu Á.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 13 diễn ra từ ngày 30/5 đến 1/6 với sự tham gia của Mỹ và nhiều quốc gia châu Á với đại diện là Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Tư lệnh quân đội và các học giả. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sẽ tham dự hội nghị lần này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi thông tin này qua video sau đây


Theo Thu Thủy


cucpth

VTV

Trở lên trên