MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Thái Lan bỏ nhầm thùng phiếu

03-02-2014 - 15:12 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Thái Lan bỏ nhầm thùng phiếu

Tờ Bangkok Post ngày 3.2 cho hay Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bỏ nhầm thùng phiếu.

Bà Yingluck đến điểm bỏ phiếu tại trường học Khlong Lamchiak, thuộc quận Bung Kum của Bangkok, vào lúc 8 giờ 10 phút sáng 2.2 (giờ địa phương), theo Bangkok Post.

Tuy nhiên, bà Yingluck đã bỏ nhầm lá phiếu màu cam vào thùng phiếu "hệ thống đơn vị bầu cử", và bỏ lá phiếu màu tím vào thùng phiếu "danh sách đảng".

Trong khi đó, lá phiếu màu tím phải được bỏ vào thùng phiếu "hệ thống đơn vị bầu cử", còn lá phiếu màu cam phải được bỏ vào thùng phiếu "danh sách đảng".

Sau đó, Thủ tướng Yingluck trần tình với các phóng viên rằng bà đã bỏ nhầm thùng phiếu vì được hướng dẫn sai và bà đã thông báo cho Ủy ban Bầu cử Thái Lan.

Theo Bangkok Post, bà Yingluck đã hỏi các nhân viên bầu cử trước khi bỏ phiếu.

Ủy viên Somchai Srisuthiyakorn thuộc Ủy ban bầu cử Thái Lan cho biết lá phiếu của bà Yingluck vẫn hợp lệ và sẽ không truy cứu trách nhiệm những nhân viên bầu cử đã đưa ra hướng dẫn sai.

Phó thủ tướng Thái Lan Phongthep Thepkanchana cho biết một số lá phiếu bị bỏ nhầm thùng phiếu tại điểm bỏ phiếu ở quận Chatuchak của Bangkok, nơi ông Thepkanchana bỏ phiếu.

Trong ngày 2.2, những người biểu tình chống chính phủ đã cản trở cuộc bầu cử bằng cách ngăn cản việc vận chuyển thùng bỏ phiếu đến các điểm bỏ phiếu.

Nhưng cuộc bầu cử đã diễn ra và kết thúc trong ngày 2.2, với khoảng 10% tổng số điểm bỏ phiếu bị đóng cửa.

Thủ lĩnh biểu tình chống chỉnh phủ, ông Suthep Thaugsubanđe dọa sẽ kiện Thủ tướng Yingluck đã lãng phí 3,8 tỉ baht tiền đóng thuế của dân để tiến hành một cuộc bầu cử được cho là không thành công.

AFP ngày 3.2 dẫn lời các nhà quan sát cho rằng dù cuộc bầu cử đã kết thúc nhưng tình hình bất ổn chính trị vẫn tiếp diễn ở Thái Lan và có khả năng quân đội và tòa án tối cao sẽ can thiệp.

Chính quyền Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã đề xuất cuộc bầu cử ngày 2.2 trong một nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng leo thang do hàng loạt những cuộc biểu tình chống chính phủ vừa qua.

Trước thềm cuộc bầu cử, hôm 1.2, một vụ xả súng đã xảy ra tại quận Lak Si của Bangkok sau những vụ đụng độ giữa những người biểu tình cả hai phía ủng hộ và chống chính phủ, khiến ít nhất 7 người bị thương.

Những cuộc biểu tình rầm rộ chống chính phủ của bà Yingluck trong thời gian qua đã kích ngòi bạo lực, khiến ít nhất 10 người chết và hàng trăm người bị thương sau những vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Những người biểu tình chống chính phủ, đã lên kế hoạch tẩy chay cuộc bầu cử ngày 2.2, muốn bà Yingluck phải từ chức để thay vào đó là một “hội đồng nhân dân” không thông qua bầu cử lãnh đạo đất nước.

Theo AFP, bà Yingluck có khả năng tái đắc cử trong cuộc bầu cử lần này nhờ vào sự ủng hộ mạnh mẽ vốn dành cho cựu thủ tướng lưu vong Thái Lan Thaksin Shinawatra từ khu vực bắc và đông bắc Thái Lan.

Thaksin là anh trai của bà Yingluck, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

Theo Phúc Duy

huongnt

Thanh Niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên