TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Thái Lan sa thải Bộ trưởng Thương mại vì giá gạo

01-07-2013 - 10:42 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Thái Lan sa thải Bộ trưởng Thương mại vì giá gạo
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Hôm qua (30/6), Bộ trưởng Thương mại Thái Lan đã bị sa thải sau khi chiến lược can thiệp vào giá gạo khiến ngân sách nước này bị thiệt hại lớn và Thái Lan để mất ngôi nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Chính phủ Thái Lan đã mất khoảng 4,5 tỷ USD cho năm đầu tiên thực hiện chương trình thu mua gạo. Theo đó, Bộ Công thương Thái Lan thực hiện can thiệp vào giá gạo nhằm giúp đỡ những người nông dân nghèo khó. Tuy nhiên, chính sách này lại đẩy giá gạo Thái Lan lên cao hơn so với Ấn Độ và Việt Nam – những nước đã vượt qua Thái Lan trên bảng xếp hạng những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới năm 2012. Đồng thời, hiện nay hầu hết số gạo được thu mua vẫn đang nằm trong kho.

Nỗi lo lắng của Thái Lan tăng lên sau khi hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s cảnh báo về tình hình tài khóa của nước này. Cuối cùng, chính phủ Thái Lan phải quyết định giảm giá 20%, xuống còn 12.000 baht/tấn nhằm khôi phục lại hoạt động xuất khẩu.

Bộ trưởng Thương mại Boonsong Teriyapirom sẽ được thay thế bởi Niwatthamrong Bunsongphaisan. Ông này là cựu lãnh đạo của iTV – kênh tin tức đã ngừng hoạt động và thuộc sở hữu của gia đình Shinawatra. Ông Niwatthamrong cũng giữ chức Phó Thủ tướng.  

Nattawut Saikua, người cũng tích cực bảo vệ chính sách về gạo trong thời gian vừa qua, vẫn giữ chức thứ trưởng Bộ Thương mại. Từng là ngôi sao truyền hình nổi tiếng với những bài phát biểu sôi nổi, ông Nattawut cũng là người lãnh đạo nhóm “áo đỏ” ủng hộ chính quyền và là người được tầng lớp có thu nhập thấp (trong đó có hàng triệu người kiếm sống từ nông nghiệp) ưa chuộng. 

Trong một động thái khác, Thủ tướng Yingluck Shinawatra cũng nhận thêm nhiệm vụ Bộ trưởng Quốc phòng. Như vậy, bà Yingluck sẽ có nhiều tiếng nói hơn trong các vấn đề liên quan đến sức mạnh quân sự của Thái Lan. Đây vốn là vấn đề không mấy thuận lợi đối với bà Yingluck kể từ khi bà lên nắm quyền năm 2011.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

Trở lên trên