MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương vụ M&A lớn nhất trong làng công nghệ thế giới

29-05-2015 - 09:29 AM | Tài chính quốc tế

Thương vụ M&A lớn nhất trong làng công nghệ thế giới

Tập đoàn công nghệ Avago vừa thâu tóm nhà sản xuất chip Broadcom với giá 37 tỷ USD.

Avago Technologies, công ty chuyên sản xuất chip bán dẫn cho các ngành tự động hóa và quốc phòng, vừa đồng ý mua lại công ty sản xuất chip không dây Broadcom với giá 37 tỷ USD. Theo số liệu thống kê, đây là thương vụ thâu tóm có giá trị lớn nhất trong ngành công nghệ kể từ trước đến nay.

Theo đó, Avago sẽ trả 17 tỷ USD tiền mặt và 20 tỷ USD còn lại được trả bằng cổ phiếu (tương đương 140 triệu cổ phiếu Avago). Công ty có trụ sở ở Singapore đưa ra mức giá chào mua 54,50 USD cho 1 cổ phiếu Broadcom, so với mức giá đóng cửa 57,16 USD của cổ phiếu này trong phiên 27/5. Sau khi thông tin về vụ mua bán bị rò rỉ ra ngoài, cổ phiếu Broadcom cũng tăng mạnh nhất kể từ năm 2001.

Các cổ đông của Broadcom sẽ sở hữu khoảng 32% cổ phần của công ty mới.

Broadcom là công ty sản xuất chip wifi lớn nhất thế giới. Loại wifi này được sử dụng cho các kết nối ở cự ly gần giữa các thiết bị di động. Công ty mới chào đời sẽ trở thành nhà sản xuất chip lớn thứ sáu thế giới xét về doanh thu.

Đây cũng là thương vụ mới nhất của đợt thanh lọc ngành sản xuất chip trị giá 300 tỷ USD trong bối cảnh chi phí sản xuất và thiết kế ngày càng tăng cao.

Có trụ sở ở Irvine, California, Broadcom là mục tiêu lớn của Avago. Mặc dù Avago có giá trị thị trường lớn hơn (ở mức 36,3 tỷ USD), công ty này có doanh thu năm 2014 đạt 4,9 tỷ USD, chỉ tương đương hơn một nửa doanh thu của công ty bị thâu tóm.

Broadcom sẽ đóng cửa mảng sản xuất modem chip cho điện thoại di động nhằm giảm bớt thua lỗ trong mảng kinh doanh đang bị thất thế trước đối thủ Qualcomm.

Được thành lập năm 1961, Avago xuất thân là mảng điện tử của tập đoàn Hewlett-Packard và sớm trở thành công ty tiên phong về công nghệ đèn LED trước khi mở rộng sang lĩnh vực đường truyền cáp quang, chuột quang và các thiết bị khác. Sau khi tách khỏi HP năm 2000, Avago trở thành một phần của tập đoàn công nghệ Agilent.

Năm 2005, một nhóm các công ty vốn cổ phần tư nhân (trong đó có Silver Lake và KKR) thâu tóm công ty này với giá 2,66 tỷ USD. Họ cũng “đạo diễn” vụ IPO của Avago năm 2009 trên sàn Nasdaq.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên