MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuỵ Điển hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục

22-04-2009 - 06:05 AM | Tài chính quốc tế

Thuỵ Điển hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục

Kinh tế Thuỵ Điển có thể tăng trưởng -4,2% trong năm 2009, chỉ số giá tiêu dùng được dự báo -0,4%. Ngành ngân hàng khốn khó với các khoản vay cho khu vực Baltic.

Ngân hàng Trung ương Thuỵ Điển hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục để hồi sinh nền kinh tế đang trong thời kỳ suy thoái tệ hại nhất trong hơn nửa thế kỷ.

 

Ngân hàng Trung ương Thuỵ Điển hạ lãi suất repo thời hạn 7 ngày một nửa điểm phần trăm xuống mức 0,5%.

 

Nền kinh tế lớn nhất khu vực Bắc Âu này lần đầu tiên rơi vào suy thoái từ năm 1992 sau khi thương mại toàn cầu sụt giảm, nhu cầu hàng hoá xuất khẩu hạ.

 

Xuất khẩu giảm khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, nhu cầu tiêu dùng giảm và khả năng giảm phát tăng.

 

Tỷ lệ lạm phát rơi xuống mức 0,2% trong tháng 3/2009, mức thấp nhất trong 4 năm.

 

Tỷ lệ thất nghiệp tại nước này có thể lên đến mức 8,9% trong năm 2009, kinh tế Thuỵ Điển có thể tăng trưởng -4,2% trong năm 2009, chỉ số giá tiêu dùng được dự báo -0,4%.

 

Ngân hàng Trung ương Thuỵ Điển đã phải bơm 400 tỷ kronor vào hệ thống tài chính nước này từ tháng 10/2008 để vực dậy hoạt động tín dụng.

 

Các ngân hàng nước này dù không phải gánh chịu hậu quả của hoạt động cho vay dưới chuẩn nhưng lại gặp khó với các khoản vay cho các nước vùng Baltic như Latvia, LithuaniaEstonia.

 

Triển vọng ngành ngân hàng Thuỵ Điển hết sức u ám.

 

Ngân hàng cho vay lớn thứ 2 của Thuỵ Điển, ngân hàng SEB AB đã bị Moody hạ xếp hạng tín dụng bởi cho ngân hàng khu vực Estonia, Latvia và Lithuania vay quá nhiều tiền.

 

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên