TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thụy Sĩ chuyển vàng về Zurich

21-12-2014 - 16:07 PM | Tài chính quốc tế

Thụy Sĩ chuyển vàng về Zurich

Đảng cánh hữu UDC với khuynh hướng dân túy của Thụy Sĩ vừa yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý, đòi ngân hàng trung ương chuyển tất cả khối lượng vàng ở rải rác trên thế giới về Zurich.

Phải chăng một phần công luận Thụy Sĩ không an tâm khi thấy vàng của quốc gia giàu có này bị cất giấu ở hải ngoại?

Đảng dân túy UDC cho rằng trong thời gian đầu những năm 2000, chính quyền Berne đã bán rẻ một phần dự trữ vàng với giá chỉ bằng 1/3 so với hiện tại. Vì vậy đảng này đòi lấy ý kiến của toàn dân để thu lại tất cả vàng của Thụy Sĩ ở mọi nơi về nước.

Đảng này cũng đòi Ngân hàng Trung ương phải luôn có trong kho, trên đất Thụy Sĩ, ít nhất một khối lượng vàng tương đương với 20% dự trữ của ngân hàng, tức là gấp đôi so với hiện tại.

Để có được một khối vàng tương đương với 20% dự trữ của Ngân hàng Trung ương, Thụy Sĩ sẽ thu tóm đến 50% sản xuất vàng của thế giới.

Như để trấn an dư luận, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ, trụ sở tại Lausanne, đã phải thông báo: 70% vàng của cơ quan này hiện đang được cất giữ ở Zurich và Thụy Sĩ là quốc gia đang làm chủ hơn 1.040 tấn vàng, tức tương đương với 1/6 khối lượng của loại quý kim này trên thế giới.

Nếu tính theo đầu người, trên tổng số gần 8,2 triệu dân, thì các công dân Thụy Sĩ làm chủ nhiều vàng nhất.

Nhưng không chỉ có Thụy Sĩ đang quan tâm đến thứ kim loại này. Tại Pháp, Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia, bà Marine Le Pen vừa viết thư ngỏ gửi tới Ngân hàng Trung ương Pháp để yêu cầu Paris “chuyển vàng ở hải ngoại về nước”.

Đồng thời đảng Mặt trận Quốc gia Pháp muốn biết rằng liệu nước Pháp có đem vàng của mình ra để bảo đảm cho đồng euro khi đơn vị tiền tệ chung châu Âu bị các nhà đầu cơ tấn công hay không.

Từ ngàn xưa, vàng luôn là một lá chắn, nếu không muốn nói là lá bùa hộ mạng, trong trường hợp nhiễu nhương hay khủng hoảng kinh tế. Người dân thường có thói quen mua vàng để dự trữ khi có tin đồn đổi tiền hay đảo chính…

Trong hai năm qua, vàng tuy bị mất giá nhưng bỗng dưng trở thành một đề tài tế nhị. Nhiều quốc gia gửi vàng ở nước ngoài, nay đều lần lượt lên tiếng đòi vàng phải được đưa về quê quán. Đức đã làm điều đó vào năm ngoái và vừa qua là Hà Lan đã chuyển 122 tấn vàng của quốc gia này được cất giữ ở Ngân hàng Trung ương Mỹ về Amsterdam.


Theo N.Nam

huongnt

Doanh nhân Sài Gòn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên