MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền tệ và chứng khoán các nước mới nổi lao dốc mạnh

20-08-2015 - 17:17 PM | Tài chính quốc tế

Tiền tệ và chứng khoán các nước mới nổi lao dốc mạnh

Chỉ số MSCI Emerging Markets Index đo diễn biến của các thị trường mới nổi đang hướng đến mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 8/2009.

Giá tài sản trên các thị trường mới nổi có phiên giảm sâu hơn nữa với các cổ phiếu hướng đến mức thấp nhất kể từ năm 2009. Kazakhstan bỏ chế độ neo tỷ giá, khiến đồng tenge của nước này giảm giá kỷ lục 23%. Trong khi đó đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ cũng “lao dốc không phanh”.

Kết thúc phiên hôm nay, chỉ số Shanghai Composite của TTCK Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất 2 tuần. Các cổ phiếu ở Dubai giảm 3,5%, hòa cùng đà giảm của giá dầu. TTCK Philippines rơi vào giai đoạn điều chỉnh và chứng khoán Indonesia đang chuẩn bị bước vào “thị trường con gấu”. Đồng ruble của Nga cũng hướng tới phiên giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Chỉ số MSCI Emerging Markets Index đo diễn biến của các thị trường mới nổi giảm 1,2%, xuống còn 830,33 điểm, hướng đến mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 8/2009. Trong khi đó chỉ số thể hiện diễn biến đồng nội tệ của các quốc gia đang phát triển giảm mạnh kỷ lục.

Phát biểu trong cuộc họp nội các Chính phủ ở Astana, Thủ tướng Karim Massimov của Kazakhstan thông báo kể từ hôm nay nước này sẽ đi theo chế độ thả nổi tỷ giá. Thông báo này ngay lập tức khiến đồng tenge giảm 23%. Chứng khoán Kazakhstan tăng 9,6%, mạnh nhất kể từ tháng 12.

Lượng dầu tồn kho của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 6 cùng với mức sản lượng kỷ lục của Saudi Arabia càng làm trầm trọng thêm nỗi lo lắng rằng tình trạng dư thừa nguồn cung sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá dầu trong khi các nước tiếp tục đấu đá tranh giành thị phần.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên