MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Mỹ Obama thừa nhận đảng Dân chủ gặp khó

05-11-2014 - 09:26 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Obama thừa nhận đảng Dân chủ gặp khó
Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu tại North Carolina Ảnh: Reuters

Rạng sáng 5-11 (giờ VN), Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng thừa nhận đảng Dân chủ đang phải đối mặt với thất bại nặng nề trước đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Thượng viện.

Theo Reuters, ông Obama cho biết phần lớn trong số 30% số ghế Thượng viện được bầu chọn ngày 4-11 đều là đại diện những bang thiên về đảng Cộng hòa. “Đây là là nhóm bang tồi tệ nhất đối với đảng Dân chủ kể từ thời 1958. Rất nhiều bang đang bầu cử thiên về đảng Cộng hòa” - ông Obama than thở.

Hiện đảng Dân chủ đang kiểm soát 55 ghế Thượng viện, trong khi đảng Cộng hòa có 45 ghế. Các khảo sát lớn cho thấy đảng Cộng hòa có 75% khả năng giành thêm sáu ghế để chiếm thế đa số tại Thượng viện.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa tỏ ra rất tự tin. “Chiến thắng đang tới” - Thượng nghị sĩ Mitch McConnell khẳng định. Ông McConnell cam kết đảng Cộng hòa sẽ thể hiện trách nhiệm cao khi kiểm soát Thượng viện.

Mọi dự báo cũng cho biết đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục kiểm soát Hạ viện với số ghế tăng thêm. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul mô tả cuộc bầu cử giữa kỳ này là phán quyết của cử tri Mỹ đối với ông Obama.

Trong thời gian qua, tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ dành cho ông Obama không bao giờ vượt quá ngưỡng 40%. Giới quan sát nhận định với việc đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện quốc hội, ông Obama sẽ phải có những nhượng bộ đối với đảng đối thủ trong hai năm cuối cùng của nhiệm kỳ.


Theo Nguyệt Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên