MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Nga ký bổ sung biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

28-12-2015 - 22:15 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Nga ký bổ sung biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: EPA)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/12 đã ký sắc lệnh bổ sung các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó cấm không chỉ các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ mà cả các công ty do công dân Thổ Nhĩ Kỹ kiểm soát thực hiện các công việc trên lãnh thổ Nga.

Sắc lệnh này bổ sung sắc lệnh ngày 28/11/2015 của Tổng thống Nga về các biện pháp kinh tế đặc biệt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó cấm các công ty thuộc quyền tài phán của Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các công việc trên lãnh thổ nước Nga.

Sắc lệnh được ký sau khi máy bay tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/11 bắn hạ một máy bay ném bom Su-24 của Nga đang tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Theo sắc lệnh ký ngày 28/11, để bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia, để bảo vệ công dân Nga trước các hành vi hình sự và trái pháp luật, Moskva cấm hoặc hạn chế các tổ chức thuộc thẩm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện một số công việc trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Sắc lệnh cũng áp đặt các lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu vào Nga một số mặt hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ theo danh sách do Chính phủ Liên bang Nga quy định.

Từ ngày 1/1/2016 cấm người tuyển dụng tại Liên bang Nga sử dụng công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng từ ngày 1/1/2016 chấm dứt chế độ miễn thị thực với Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu các công ty lữ hành và đại lý du lịch ngừng thực hiện các sản phẩm du lịch đưa công dân Liên bang Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Liên bang Nga cũng được lệnh thông qua các biện pháp cấm các chuyến bay thuê giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin đồng thời chỉ thị Chính phủ Nga thắt chặt kiểm soát hoạt động của phương tiện giao thông đường bộ với Thổ Nhĩ Kỳ, kiểm soát cảng và đảm bảo an toàn giao thông cảng biển ở lưu vực Biển Azov và Biển Đen.

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên