MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Tổng thống Pháp biết tin về khủng bố như thế nào?

15-11-2015 - 13:19 PM | Tài chính quốc tế

​Tổng thống Pháp biết tin về khủng bố như thế nào?
Tổng thống Pháp François Hollande (giữa) cùng ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (phải) tại SVĐ Stade de France khi bắt đầu hay tin có khủng bố - Ảnh: AFP

Đã có câu hỏi được đặt ra là trong tình hình dầu sôi lửa bỏng như thế, tại sao nhà lãnh đạo Pháp lại quyết định đến hiện trường bắt giữ con tin?

Theo trang TV5 Monde, Tổng thống Pháp François Hollande cùng ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier có mặt tại sân vận động Stade de France ở Saint Denis chiều tối 13-11 để dự khán trận giao hữu Pháp - Đức.

Ông đã nghe thấy hai tiếng nổ trước khi được thông tin đó không phải là những vụ nổ do tai nạn và sau đó nghe thông tin về vụ tấn công xảy ra tại nhà hát Bataclan.

Những người thân cận của ông Hollande kể lại: “Lúc đó vào khoảng 21g - 21g15, tổng thống nghe tiếng nổ đầu tiên, sau đó là tiếng nổ thứ hai. Rồi bên Sở cảnh sát khu vực Seine-Saint-Denis và lực lượng an ninh thông báo cho tổng thống biết rằng các vụ nổ không phải do tai nạn”.

Ngay lập tức nguyên thủ của Pháp được đưa đến khu an ninh của sân vận động. Bộ trưởng nội vụ Bernard Cazeneuve đến gặp ông Hollande ngay sau đó và hai người có những trao đổi đầu tiên về tình hình.

“Lúc đó chúng tôi vẫn chưa biết nhiều về những gì đã xảy ra. Hai lãnh đạo quyết định rời Stade de France khi hay tin về một sự vụ khác xảy ra gần nhà hát Bataclan. Xét tính nghiêm trọng của những việc vừa xảy ra, họ quyết định phải về bộ Nội vụ họp ở Phòng xử lý khủng hoảng liên bộ”, lực lượng thân cận tổng thống kể lại.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls nhanh chóng đến gặp Tổng thống và bộ trưởng Nội vụ. Các lãnh đạo an ninh cũng được gọi đến và họ thảo luận bước đầu về tình hình dựa theo những thông tin có được.

“Và họ cũng biết được rằng các vụ bắn giết vẫn đang diễn ra”, nguồn tin xác nhận với TV5 Monde.

Ít lâu sau đó, Tổng thống Hollande, thủ tướng Valls và bộ trưởng Nội vụ Cazeneuve quyết định nhóm họp khẩn Hội đồng bộ trưởng ngay trước nửa đêm và quyết định Tổng thống sẽ lên truyền hình nói chuyện với toàn dân.

Trong cuộc họp hội đồng bộ trưởng, tổng thống Hollande đã dùng đến các từ “nỗi kinh hoàng”, “sự cần thiết phải đoàn kết” và “quyết tâm phản ứng” trước những vụ tấn công trung tâm Paris.

Trong cuộc họp, các bộ trưởng Y tế là bà Marisol Touraine và bộ trưởng tư pháp là bà Christiane Taubira cũng nêu kế hoạch khẩn cấp cần làm ngay trong lĩnh vực mình phụ trách.

Tổng thống Hollande cùng Thủ tướng Valls, bộ trưởng Nội vụ Cazeneuve và bộ trưởng Taubira lên xe đến khu vực nhà hát Bataclan. Họ hội ý tại một quán cà phê gần Bataclan với lãnh đạo lực lượng cứu hộ và sau đó có thị trưởng Paris Anne Hidalgo cùng chủ tịch Quốc hội Claude Bartolone đến tham gia.

Nguồn tin thân cận của tổng thống Hollande cho biết nhóm các lãnh đạo quyết định đi bộ đến nhà hát Bataclan, nhưng họ phải dừng cách hiện trường vài mét vì không thể đi vào trong do hoạt động cứu hộ đang diễn ra và phải bảo vệ hiện trường cho việc điều tra.

Lúc này công tố viên Paris, ông François Molins tham gia vào đoàn.

Câu hỏi được đặt ra là trong tình hình dầu sôi lửa bỏng như thế, tại sao nhà lãnh đạo Pháp lại quyết định đến hiện trường bắt giữ con tin.

Nguồn tin giải thích với TV5 Monde: “Tổng thống sẽ không thân chinh đến Bataclan nếu an toàn cho bản thân ông không đảm bảo. Ông chọn lựa việc đó vì thấy rằng vị trí của mình là phải ở bên cạnh lực lượng an ninh và các nạn nhân”.

Từ hiện trường trở về trụ sở bộ Nội vụ, Tổng thống Hollande tiến hành họp “tình huống khủng hoảng” với thủ tướng Valls, bộ trưởng Tư pháp Taubira và bộ trưởng Nội vụ Cazeneuve đến tận 3g30 sáng 14-11.

Sau khi đánh giá tình hình với các lãnh đạo chính trị chủ chốt, ông tổ chức họp hội đồng quốc phòng vào lúc 9g sáng cùng ngày.

Theo Nguyễn Quân

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên