MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Pháp: Khủng hoảng ở Eurozone đã chấm dứt!

10-06-2013 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

Vị Tổng thống Pháp cũng không phải là chính trị gia đầu tiên ở châu Âu tuyên bố khủng hoảng đã kết thúc.

 “Cuộc khủng hoảng ở eurozone đã kết thúc”, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nói như vậy nhằm trấn an các nhà đầu tư châu Á nhân chuyến thăm của ông tới Nhật Bản.Ông Hollande còn cho rằng Pháp và Nhật Bản có thể cùng nhau mở ra những cánh cửa mới thúc đẩy nền kinh tế phát triển. 

“Châu Âu cần chú trọng thực hiện các bước thúc đẩy tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế”, ông bổ sung thêm. 

Vị Tổng thống Pháp cũng không phải là chính trị gia đầu tiên ở châu Âu tuyên bố khủng hoảng đã kết thúc. Năm ngoái, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cũng cho rằng điều tồi tệ nhất đối với đồng euro đã qua.

Mối bận tâm của thị trường trước tình trạng của khu vực đồng tiền chung cũng đã giảm xuống. Gần đây, một chuyên gia cho rằng "Greecovery" - Greek recovery (Hy Lạp hồi phục) – giờ đây là cụm từ chính xác hơn so với "Grexit" (Hy Lạp rời khỏi Eurozone) vốn được sử dụng rộng rãi trước đây. 

Dẫu vậy, mặc dù mối đe dọa một đất nước có thể bắt buộc phải rời khỏi khối đồng tiền chung không còn, khu vực này vẫn chìm sâu trong suy thoái kinh tế. GDP của toàn Eurozone đã suy giảm 6 quý liên tiếp trong khi tỷ lệ thất nghiệp chạm mốc 12,2% - cao nhất kể từ khi đồng euro được thành lập năm 1999. 

Trong khi đó, một số người cho rằng căng thẳng ở Eurozone có thể bùng phát trở lại sau cuộc bầu cử của người Đức vào tháng 9 tới – khi các chính trị gia phải đưa ra những quyết định rõ ràng hơn về đường lối giải quyết những vấn đề kinh tế của khu vực này. 

Minh Anh

huongnt

Business Insider

Trở lên trên