TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Putin: "Giá dầu buộc Nga phải xem lại chiến lược"

17-12-2015 - 16:30 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Putin: "Giá dầu buộc Nga phải xem lại chiến lược"

Năm nay, Tổng thống Nga bước vào họp báo với tỷ lệ ủng hộ cao nhất từ trước đến nay và dư luận trong nước cũng ủng hộ chiến dịch quân sự của ông ở Syria...

Hôm nay (17/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có buổi họp báo quốc tế thường niên với sự tham gia của gần 1.400 phóng viên quốc tế. Trong sự kiện đặc biệt này, ông Putin sẽ trả lời mọi câu hỏi, từ các sự kiện địa chính trị to tát đến những câu hỏi về đời sống cá nhân.

Được truyền hình trực tiếp, buổi họp báo này đã trở thành một “cuộc đua marathon”. Năm ngoái, ông Putin đã trả lời tổng cộng 53 câu hỏi được đưa ra bởi 38 phóng viên trong vòng hơn 3 tiếng đồng hồ.

Năm nay, Tổng thống Nga bước vào họp báo với tỷ lệ ủng hộ cao nhất từ trước đến nay và dư luận trong nước cũng ủng hộ chiến dịch quân sự của ông ở Syria.Trong khi đó quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ đang ở trong giai đoạn căng thẳng và Ukraine vẫn là "một mớ hỗn độn".

Ngoài vấn đề an ninh và khủng bố mà điển hình là căng thẳng trong quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ, các câu hỏi sẽ tập trung cả vào nền kinh tế trong bối cảnh đồng ruble đã giảm hơn 6% trong quý này và dầu mỏ - “phao cứu sinh” của nền kinh tế Nga – lại bước vào một đợt lao dốc mới.

Nga cũng đang bước vào năm thứ hai bị cấm vận kinh tế. Người dân Nga đang cảm nhận được đợt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi ông Putin lên nắm quyền cách đây 16 năm. Tỷ lệ lạm phát của tháng 11 là 15%, trong khi tiền lương giảm mạnh nhất kể từ năm 1999.

Chúng tôi sẽ cập nhật diễn biến của cuộc họp báo này và gửi tới bạn đọc.

"Kinh tế Nga bị ảnh hưởng bởi giá dầu"

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình nền kinh tế, ông Putin khẳng định kinh tế Nga đã bị ảnh hưởng nặng bởi đà lao dốc của giá dầu. Diễn biến của giá dầu buộc Chính phủ Nga phải hạ dự báo và xem lại chiến lược phát triển kinh tế.

Từ đầu năm 2014, Nga đặt các kế hoạch dựa trên giả định giá dầu ở mức 100 USD/thùng, tuy nhiên hiện giờ giá dầu thô biển Bắc chỉ còn 39 USD/thùng. " 50 USD/thùng cho mức giá quá lạc quan cho năm 2016", ông Putin nói.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nước Nga đã đi qua giai đoạn tồi tệ nhất của khủng hoảng kinh tế. Trong quý II, hoạt động kinh doanh đã có nhiều dấu hiệu ổn định.

Theo kết quả khảo sát độc lập vừa được thực hiện bởi Levada Center, 80% người Nga đồng tình với nhận định rằng kinh tế Nga đang trong thời kỳ khủng hoảng. 58% cho biết họ phải cắt giảm mức chi tiêu cho thực phẩm.

Chính phủ Nga dự báo GDP của nước này sẽ tăng trưởng 0,7% trong năm tới. Tổng thống Putin ủng hộ quan điểm của NHTW Nga rằng không nên vội vàng cắt giảm lãi suất mà phải dựa trên những diễn biến thực tế của nền kinh tế. "Mối đe dọa đối với Nga là lạm phát, trong khi các nước khác đang phải đối mặt với giảm phát", ông nói.

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ và khủng hoảng ở Syria

Ông Putin cho biết quân đội Nga đã tăng cường hiện diện ở Syria sau sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của Nga hồi tháng trước. "Không quân Nga sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria vì quân đội Syria cần sự giúp đỡ của Nga".

"Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nên xin lỗi Nga nếu đó là một tai nạn, mặc dù nếu có ai đó ở Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định thân với Mỹ, tôi cũng không chắc liệu đó có phải là một tai nạn hay không", ông nói.

Chính phủ Nga đã quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế lên Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ máy bay bị bắn hạ, tạo nên xung đột nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ giữa Nga và một thành viên của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Cho đến nay vẫn chưa có bên nào chịu nhượng bộ.

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng quan điểm của Nga đối với vấn đề Syria không hề thay đổi và sẽ không để bất cứ bên nào áp đặt ý chí của họ lên nước Nga. Ông nhấn mạnh rằng chỉ những người Syria mới có thể quyết định vận mệnh của họ, và ông cũng đã thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khi ông này tới thăm Moscow hôm 15/12 vừa qua.

Ngoài việc nhắc lại vụ máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi làm tổn hại quan hệ giữa hai nước, ông Putin còn phát tín hiệu Nga sẽ sẵn sàng bắn hạ bất kỳ máy bay quân sự nào của Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm không phận của Syria. "Hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất của Nga là S-400 đang bao phủ khắp Syria", ông nói.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên